Thân kính gửi: Thầy Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong, cùng Quý vị đại biểu, các bạn đồng nghiệp được mời dự cuộc họp chuẩn bị Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường.

Thứ năm - 22/10/2015 21:17
          Đây là một cuộc họp rất cần thiết và rất đúng lúc, một tin vui đối với mỗi chúng ta, những người đã có ít nhiều đóng góp vào lịch sử đáng tự hào 50 năm qua của ngôi trường được mang tên lãnh tụ Lê Hồng Phong trên chính quê hương của Người. Là một cán bộ giáo dục đã được tham gia xây dựng trường trên chính quê hương mình từ những năm còn chiến tranh, tôi tự thấy vinh dự và trách nhiệm đóng góp phần mình vào việc chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập trường.
         Tôi rất lấy làm tiếc là hiện nay tuổi đã cao, sức khỏe, trí tuệ bị sút kém nhiều, mọi việc không thể tùy tâm tùy ý. Bởi vậy, tôi tự thấy chỉ có thể đóng góp đôi điều ghi trên bài viết này, không thể cùng dự họp nhiều giờ, nhiều buổi như thời còn trẻ khỏe. 
        Về việc thành lập Trường cấp III Hưng Nguyên lúc đầu như thế nào chắc cô Hoài Thanh( HT đầu tiên nhà trường) đã trình bày.
          Trước đó, từ năm học 1968-1969, Trường do thầy Nguyễn Xuân Lương phụ trách, nhưng thầy Lương đã từ trần. Tuy nhiên, một số giáo viên từng tham gia giảng dạy thời kỳ đó, nay vẫn còn khỏe và minh mẫn, thiết nghĩ, sẽ cung cấp cho Nhà trường nhiều tư liệu quý. Về bản thân, do đã được phân công hồi còn làm việc ở UBND Tỉnh, tôi có biết ít nhiều về tình hình trường ta giai đoạn này.
         Theo tôi, đáng ghi công nhất Trường ta thời kỳ này là “Việc thầy trò dũng cảm gánh Trường lên Tây Hiếu dưới mưa bom bão đạn của giặc Mĩ” (tháng 9/1968); đã tổ chức dạy tốt, học tốt trong lều lán dưới gốc cà phê của Nông trường, sau đó đã trở về Hưng Tân an toàn (đầu năm 1969). (Một số hình ảnh đã được các họa sĩ ghi lại, không rõ hiện nay có còn không?)
         Nhiệm vụ được giao cho tôi từ ngày về Trường:
         Đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh cùng Ty Giáo dục (lúc bấy giờ) giao cho tôi về làm Hiệu trưởng phải làm được 2 việc cơ bản:
         1. Xây dựng cơ sở vật chất bền vững, ổn định lâu dài, đảm bảo cho khoảng từ 1500 đến 2000 học sinh cấp III học tập.
         2. Khẩn trương nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập đáp ứng yêu cầu của Đảng và nguyện vọng của nhân dân theo tinh thần Nghị quyết của Đảng “Giáo dục kết hợp với lao động sản xuất”
          Chủ tịch Tỉnh đã dành cho Nhà trường một khoản kinh phí xây dựng trong 2 năm là 500.000 đồng (năm trăm ngàn đồng - giá tiền hồi ấy) và cho phép Nhà trường được mang tên lãnh tụ Lê Hồng Phong, nếu giảng dạy, học tập đạt được chất lượng xứng đáng, đúng với tinh thần Nghị quyết của Đảng.
         Tôi đã trình bày kế hoạch Tỉnh giao với lãnh đạo Huyện, các xã liên quan và lãnh đạo Nhà trường. Kế hoạch được thông qua, Trường cấp III Hưng Nguyên, nay là Trường THPT Lê Hồng Phong được đóng ổn định lâu dài trên diện tích 3 ha thuộc khu vực Đồng Tu, xã Hưng Thông.
         Thế là từ 1973, trên địa bàn Hưng Thông, Hưng Tân xuất hiện một quang cảnh mới: buổi sáng: là “trường giảng dạy, học tập”; chiều là “công trường lao động”. Thật đúng là “nửa công trường, nửa học đường xôn xao”. Bởi (hồi đó), có trường mới có công trường, và ngược lại, có công trường mới có trường hôm nay.
         Từ 1973-1976, sau những năm tháng vừa dạy vừa học, vừa lao động vất vả, khó nhọc trong không khí rộn ràng, nồng ấm tình nghĩa thầy trò kết hợp với bàn tay của những người thợ xây địa phương, trên Đồng Tu Hưng Thông đã nổi lên những dãy phòng học gạch ngói khang trang, bề thế và nhiều phòng chức năng khác. Ngoài ra, còn làm thêm được 7 phòng học bằng gạch ngói tại Hưng Châu (cơ sở 2 hồi ấy, sau này trở thành Trường). Vừa tiếp tục xây dựng và hoàn thiện dần cơ sở vật chất, Nhà trường chuyển hướng mạnh mẽ sang nhiệm vụ trung tâm: đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập theo hướng phát triển tư duy độc lập, trí thông minh sáng tạo của học sinh; mạnh dạn áp dụng phương pháp dạy học “nêu vấn đề”, một trong những phương pháp mới của các nhà giáo dục nổi tiếng các nước XHCN hồi bấy giờ. Các giáo viên thuộc các môn khoa học tự nhiên đã đi đầu trong việc tiếp cận và nhân rộng thành công phương pháp dạy học này trong toàn Trường (tiêu biểu là thầy giáo Hoàng Đăng Sâm, giáo viên môn Vật lý).
         Năm 1974, đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh cùng nhiều cán bộ chuyên môn đến kiểm tra, khen ngợi và công bố Quyết định cho Nhà trường được mang tên lãnh tụ Lê Hồng Phong. (Quyết định bằng văn bản đã được lưu giữ tại phòng giáo dục truyền thống của Nhà trường)  Các trường Cấp III Nghi Lộc I, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng lần lượt đến thăm trường ta để rút kinh nghiệm. Đặc biệt, năm 1978, Nhà trường vinh dự được đón Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình về thăm. Bộ trưởng khen ngợi và dành thời gian nói chuyện hàng giờ với thầy trò Nhà trường.
Một sồ đề nghị Nhà trường quan tâm
         1. Cần nắm được danh sách liệt sĩ, tử sĩ trong thầy cô giáo và học sinh cũ của Nhà trường (và thân nhân) nhằm giáo dục niềm tự hào truyền thống các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đồng thời thể hiện lòng biết ơn và sự suy tôn đó nhân ngày truyền thống của Nhà trường.
         2. Cần nắm được danh sách học sinh cũ của Nhà trường đã có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương và Nhà trường,... (có thể mời về dự trong dịp tổ chức Lễ kỷ niệm).
         3. Nên tiếp tục lấy bài “Vững bước đi lên dưới mái trường Lê Hồng Phong” làm Bài ca truyền thống của Nhà trường.
         4. Nếu có chiếu phim về Trường trong dịp kỷ niệm (Hiện có Dự án phim có thể sửa chữa, thêm bớt,...và sử dụng).
                                                                                               Kính chúc Hội nghị thành công.

Tác giả bài viết: Trần Văn Diệu Cán bộ tiền khởi nghĩa - Hiệu trưởng (1972-1982)

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây