Sắc mới trên quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Thứ ba - 10/11/2015 14:33
Đi trên con đường phong quang còn thơm mùi rơm mới, người dân Hưng Thông (Hưng nguyên) không khỏi tự hào khi từng ngày chứng kiến đổi thay của quê hương. Mỗi người dân nơi đây đều ý thức rằng phải phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng.
 
 
Bê tông hóa đường xóm ở xã Hưng Thông (Hưng Nguyên). Ảnh: Sỹ Minh
Bê tông hóa đường xóm ở xã Hưng Thông (Hưng Nguyên). Ảnh: Sỹ Minh
 
Từ hơn 15 năm nay, ông Lê Văn Ngụ là người trông coi Khu Di tích cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Là một người con trong dòng tộc, ông luôn cảm thấy tự hào vì mình được giới thiệu những tháng ngày lịch sử nơi mà Tổng Bí thư Lê Hồng Phong cất tiếng khóc chào đời, cũng là nơi nuôi dưỡng tình yêu dân tộc của nhà cách mạng kiên trung. Vì thế, ngoài những hiểu biết của bản thân, ông còn tìm tòi đọc thêm nhiều tư liệu để trau dồi kỹ năng thuyết trình. Ông Ngụ cho biết: “Mình vừa phải thể hiện được sự hiểu biết về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp, vừa phải kết nối được giữa người tham quan và những kỷ vật trong ngôi nhà cố Tổng Bí thư, để người xem hiểu rõ khí tiết của người cộng sản trên quê hương Xô viết". Trong cuộc sống đời thường, ông Ngụ là người gương mẫu, sẵn lòng giúp đỡ bà con chòm xóm và tích cực vận động người dân về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Với ông Ngụ, việc giữ mãi ngọn lửa cách mạng trong thời bình chính là việc phải làm gương cho bà con chòm xóm, cho thế hệ trẻ noi theo. “Không thể diễn thuyết suông, nói mà không đi đôi với làm, tôi tâm đắc nhất là câu nói: Mỗi tấm gương còn hơn cả nghìn bài diễn thuyết”, ông Ngụ chia sẻ.
 
Còn với gia đình Đại tá về hưu Trần Văn Xuân để giữ được mái nhà nề nếp gia phong, con cái học hành đỗ đạt thì bố mẹ trên hết phải làm gương từ những việc nhỏ, phải nêu cao phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ trong lao động cũng như trong đời sống. Vì thế, giờ đây khi con cháu đã trưởng thành, ông bà vẫn chăm chỉ canh tác trên 2 sào đất lúa với mong muốn “xay cho con vài cân gạo quê gửi ra Hà Nội”, nuôi thêm vài lứa lợn, vài chục con gà để vừa được lao động vừa có thêm thực phẩm sạch cho con cháu. Là một người lính, ông luôn lấy tinh thần gương mẫu hy sinh lợi ích riêng vì lợi ích chung làm đầu, mỗi khi có dịp được gặp gỡ thế hệ trẻ ông đều nhắn nhủ rằng: “Chúng ta phải giữ được ngọn lửa của quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Vì thế phải cố gắng nêu gương dù là người nông dân bình thường, vì một người nông dân làm nhiều việc tốt sẽ khiến con cháu cảm phục thấm nhuần tư tưởng của người con trên vùng đất cách mạng”.
 
Trong khí thế đổi mới trên vùng đất vốn nhiều gian khó nhưng giàu ý chí tình thần cách mạng, người dân làng Đông (xóm 10) hôm nay đã tận dụng tối đa nguồn ngoại lực và phát huy nội lực để cùng với 10 xóm khác trong xã khẩn trương cán đích 19 tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, người dân xóm 10 đã đóng góp hơn 100 ngày công, mỗi hộ 600 ngàn đồng, với tổng nguồn đóng góp là 204,3 triệu đồng để hoàn thành 2,9 km đường giao thông nội thôn. Những người dân xóm 10 nay đã biết “đi tắt đón đầu” để ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp trang trại, gia trại, còn biết làm dịch vụ để tăng thêm thu nhập. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xóm 10 đã đạt 21,3 triệu đồng/năm. Ông Lê Văn Toản - Xóm trưởng xóm 10, cho biết: “Từ khi có chủ trương toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, chúng tôi xác định nông thôn mới là phải thay đổi từ đời sống của mỗi người dân, nên bên cạnh tận dụng nguồn ngoại lực từ những người con làm ăn xa quê, sự hỗ trợ của Nhà nước chúng tôi luôn đề cao sự nỗ lực từ phía người dân”.
 
Không chỉ người dân xóm 10 mà hầu như 11 xóm của xã Hưng Thông đều đang ra sức thi đua trong lao động sản xuất, phát triển dịch vụ thương mại trên địa bàn. Nhiều hộ đã tham gia phát triển mô hình trang trại, gia trại nuôi trồng thủy, hải sản, phát triển cá vụ 3. Vụ xuân năm nay, năng suất bình quân toàn xã đạt 60 tạ/ha, sản lượng lương thực đạt 1.755 tấn, nuôi trồng thủy sản đạt năng suất 22 tạ/ha với sản lượng 59,4 tấn. Đến nay Hưng Thông đã đạt 16 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2015 sẽ hoàn thành 19 tiêu chí. 7 tháng đầu năm 2014, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh địa phương. Đến nay toàn xã đã hoàn thành được 5,4 km đường giao thông nông thôn, 2,5 km đường giao thông nội đồng, cả xã có 3 máy gặt đập liên hoàn phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chất lượng dạy và học ở Hưng Thông trong năm qua cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận với 41 học sinh giỏi cấp huyện, 207 em học sinh giỏi cấp trường, hiện có hơn 50 em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.
 
Đồng chí Võ Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hưng Thông là 1 trong 4 xã của huyện Hưng Nguyên đầu tiên đạt tiêu chí nông thôn mới về giao thông, điện chiếu sáng, trường học và trạm y tế. Xã đã triển khai thi công công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ với nguồn vốn ban đầu là 2,1 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 500 triệu đồng. Hiện nay, xã đang phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí còn lại trong năm nay để 2015 có thể vinh dự đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới”.
 

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây