Nhật kí "Buổi gặp mặt Hội cựu giáo viên và Học sinh trường Cấp III Hưng Nguyên - trường THPT Lê Hồng Phong nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường" tại Thủ đô Hà Nội

Thứ hai - 21/09/2015 11:04
      Chúng tôi ra Hà Nội vào dịp trời chuyển sang thu, cái se se lạnh của mùa thu Hà Nội làm xao xuyến lòng người. Mở đầu buổi gặp mặt Hội cựu giáo viên và Học sinh trường Cấp III Hưng Nguyên - Trường THPT Lê Hồng Phong nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường là những cái bắt tay nồng ấm, những cái ôm thân thiết tình Thầy – Trò, tình Thầy – Cô, tình bạn bè sau bao năm xa cách. Gặp nhau ai cũng mừng mừng, tủi tủi, những kỉ niệm xưa cũ về một thời sống, học tập dưới mái trường THPT Lê Hồng Phong ùa về. Tiếng nói, tiếng cười xen lẫn những giọt nước mắt làm chúng tôi thực sự xúc động. Càng xúc động hơn khi buổi gặp mặt Hội cựu giáo viên và Học sinh trường Cấp III Hưng Nguyên – Trường THPT Lê Hồng Phong lại diễn ra ngay trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Chúng tôi được thăm nơi ở, nơi làm việc của Bác, điều đặc biệt hơn mà như mọi người trong đoàn đã nói đây là đặc ân mà Giám đốc Khu di tích Lịch sử Hồ Chí Minh, một người học trò cũ của trường dành tặng là được tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại Phủ Chủ tịch, nơi tổ chức các nghi lễ cấp cao của Nhà nước. Vào thắp hương nơi Bác trút hơi thở cuối cùng. Nhìn ánh mắt ngấn lệ, chúng tôi biết ai ai cũng nhớ và yêu Bác vô cùng.
       Bước vào buổi gặp mặt, chúng tôi được xem phim tư liệu về những ngày cuối đời của Bác trước lúc đi xa, được nghe những bài hát của những học trò, những người con xứ Nghệ cất lên giữa thủ đô Hà Nội làm chúng tôi thấy yêu quê, nhớ trường da diết. Dưới sự dẫn dắt chương trình của anh Nguyễn Đức Hoài, một người học trò cũ thành đạt đang công tác tại Thủ đô và là người tổ chức, chủ trì của buổi gặp mặt, với chất giọng nồng ấm anh đã làm cho những người trong hội trường trôi theo những dòng cảm xúc, lúc trầm lắng, lúc bay bổng, làm cho mọi người từ bỡ ngỡ, xa lạ trở nên gần gũi, thân thiết đến lạ kì. Sau lời giới thiệu của anh về mục đích, ý nghĩa của buổi gặp mặt, thầy giáo – Hiệu trưởng, đồng thời cũng là một học trò cũ của nhà trường Nguyễn Viết Hùng đã thay mặt cho Ban giám hiệu lên phát biểu và báo cáo quá trình xây dựng - trưởng thành của nhà trường trong suốt 50 năm qua.Trong bài phát biểu thầy giáo – Hiệu trưởng Nguyễn Viết Hùng đã nêu lên những thành tích nổi bật của nhà trường, đồng thời nhấn mạnh, những thành tích nhà trường có được trong suốt 50 năm qua được bắt nguồn từ những đóng góp của bao thế hệ giáo viên, học sinh và để tri ân những đóng góp đó, nhà trường quyết định sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Kết thúc bài phát biểu, thầy giáo – Hiệu trưởng Nguyễn Viết Hùng thông qua Kế hoạch chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm và ra lời kêu gọi mọi thế hệ giáo viên, công nhân viên, học sinh đã và đang công tác, học tập tại trường hãy thể hiện tình cảm về mái trường thân yêu bằng những việc làm, những hành động, và xem đó là như là những bó hoa tươi thắm nhất kết tinh lại để dâng lên tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường.
      Tiếp theo chương trình nhà thơ Lê Duy Phương, mặc dù không phải là học sinh cũ của nhà trường, bởi lúc bấy giờ trường chưa thành lập, ông là 1 trong 2 học sinh giỏi nhất của huyện Hưng Nguyên thi đậu vào trường Cấp 3 Huỳnh Thúc Kháng, ngôi trường được xem là “trường mẹ” của trường THPT Lê Hồng Phong. Nhưng với tình cảm là người con của mảnh đất Hưng Nguyên, lại đang là Chủ tịch Hội đồng hương của huyện Hưng Nguyên tại Hà Nội, nhà thơ đã dành nhiều tình cảm cho mái trường mang tên Tổng bí thư Lê Hồng Phong, nhà thơ chúc cho nhà trường tiếp tục “bay cao và bay xa” hơn nữa. Nhà thơ quyết định tặng 1000 cuốn sách thơ cho nhà trường và xem đó như là một món quà tinh thần dành tặng thầy và trò trường THPT Lê Hồng Phong nhân dịp trường tròn 50 tuổi. Được dẫn lời của anh Nguyễn Đức Hoài, anh Nguyễn Văn Công là một học trò cũ của nhà trường nay là Giám đốc Khu di tích Lịch sử Hồ Chí Minh đã nêu lên những cảm xúc khi được gặp lại các thầy giáo, cô giáo cũ của nhà trường, được gặp lại những người bạn đồng niên thủa học trò. Anh bồi hồi ôn lại những kỷ niệm thời cắp sách đến trường, những kỷ niệm gắn liền với ngôi trường mang tên Tổng bí thư Lê Hồng Phong. Anh đã dành tặng nhà trường bức ảnh Bác đang ngồi làm việc và tặng cho những người tham gia buổi gặp mặt mỗi người một Huy hiệu của Bác.
       Một niềm vui bất ngờ và cũng vô cùng đặc biệt chính là sự xuất hiện của các cô giáo cũ đã từng giảng dạy tại trường nay đang sinh sống tại thủ đô Hà Nội, tóc đã điểm bạc, nhưng nhìn các cô vẫn thấy ngời lên niềm vui yêu nghề, yêu trẻ. Điều đặc biệt hơn là cô giáo Nguyễn Thị Hiên đang sinh sống tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khi nghe tin có cuộc hội ngộ này cô đã ra Hà Nội, được gặp lại những người đồng nghiệp cũ, những học trò cũ tại thủ đô, không dấu nổi niềm xúc động cô đã tâm sự về một thời để thương, để nhớ tại ngôi trường THPT Lê Hồng Phong, những vần thơ của cô đã làm cho chúng tôi thêm yêu nghề, yêu trường bấy nhiêu. Cũng tại buổi gặp mặt này, thay cho lời ca, tiếng hát, thay cho lời phát biểu các cựu học sinh, các em sinh viên đang sinh sống và học tập tại thủ đô Hà Nội đã bày tỏ tình cảm của mình khi hướng về Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường bằng những món quà vật chất, chúng tôi xem đây là những tấm lòng vàng và hi vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự đóng góp, ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần để ngày thành lập trường trở thành ngày hội của tất cả các thế hệ giáo viên, công nhân viên và học sinh trường THPT Lê Hồng Phong. Chia tay Hà Nội trong xúc động, bùi ngùi ai ai cũng hẹn ngày gặp lại tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Cảm ơn tất cả, cảm ơn những thầy giáo, cô giáo cũ, cảm ơn các thế hệ học sinh đã đến tham dự buổi gặp mặt. Chúng tôi xin hẹn ngày gặp lại tại ngôi trường mến yêu – trường THPT Lê Hồng Phong.

Tác giả bài viết: Nguyên Việt Anh- Phó bí thư Đoàn

Từ khóa: hà nội, xao xuyến