Diễn văn Khai giảng năm học mới: 2016 - 2017

Thứ tư - 07/09/2016 11:48

 

DIỄN VĂN LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2016-2017

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Thưa các Thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Tiếng trống trường dục dã, cái âm vang đã làm náo nức đến sâu thẳm tâm hồn của tuổi trẻ khi cắp sách tới Trường. Cái âm vang đi vào năm tháng tuổi học trò của mỗi chúng ta, nỗi nhớ, kỷ niệm ùa về theo ký ức.

Hôm nay, cùng với triệu triệu học sinh cả nước Trường THPT Lê Hồng Phong tổ chức "Lễ Khai Giảng" năm học mới 2016 - 2017. Tiếng trống Trường lại bắt đầu ngân vang, khắc vào tâm khảm Thầy trò chúng ta dấu ấn ngày hôm nay. Trong giờ phút thiêng liêng này, cho phép tôi thay mặt Lãnh đạo Trường THPT LHP gửi tới quý vị đại biểu lời chào Trân trọng, Sự biết ơn và lời Kính chúc sức khoẻ. Thân ái gửi tới các thầy cô giáo và các em học sinh Lời chào mừng vào năm học mới.

Thưa quý vị đại biểu!

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thương mến!

Chắc giờ này trong mỗi chúng ta ai cũng náo nức, phấn chấn! Người đã qua mãi Trường Phổ thông thì ước mơ có thể trẻ lại để mẹ may áo mới tung tăng đi đón ngày khai trường; bạn học sinh lớp dưới mong đến ngày này để vinh dự được đón lên lớp trên, bạn sắp ra trường lại nghĩ đến ngày kỷ niệm lần khai giảng cuối cùng của cuộc đời học sinh phổ thông ... Và rồi sau ngày hôm nay là những gì sắp diễn ra, trước mắt mỗi người là cả bộn bề những khó khăn hay sắp được gặt hái những thành công. Qủa thật! Tuổi học trò là quãng đời đẹp nhất, trong sáng nhất, hồn nhiên nhất của mỗi đời người . Điểm nhấn lung linh kỳ diệu và neo vào lòng ta nỗi nhớ lâu bền nhất chính là ngày khai trường. Những khoảnh khắc ấy đang hiện hữu mồn một với chúng ta trong buổi sáng ngày mồng 5 tháng 9 năm 2016 này. Các bạn và các em hãy mở lòng ra đón nhận khoảnh khắc thiêng liêng này để mà tận hưởng mà lưu giữ cho cuộc đời mình; và rồi cũng để mai này mà nhớ mà xôn xao buổi tựu trường.

Thưa quý vị đại biểu!

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến!

* Kết thúc năm học 2015 - 2016 Trường của chúng ta đã dành được thành tích to lớn và toàn diện; Chúng ta có 11 Học sinh giỏi Tỉnh; Có 100 % học sinh khối 12 tốt nghiệp ra trường, Có 99% HS được lên lớp thẳng; Nhà trường đã làm tốt công tác phân luồng, hướng nghiệp định hướng nghề cho HS sau khi ra trường - có 150/200 em dự thi đại học đậu NV1 vào các trường Đại học (đạt tỷ lệ 75% ), Có 05 HS XS được nhận học bổng của GS ODON VALLET – Người Pháp vào ngày 31/8/2016 tại T/p Vinh( mỗi suất trị giá 9 triệu đồng )

Đồng thời với hàng chục giải thưởng do Chủ tịch UBND huyện trao tặng cho GVG, GV có TT bồi dưỡng HSG và HS đạt giải HSG tỉnh, HS đạt Giải Quốc Gia ( vào ngày 26/8/2016 tại buổi lễ trao thưởng đầu năm học 2016-2017do huyện nhà tổ chức)

+ Về chất lượng GV: năm học 2015-2016 đội tuyển giáo viên nhà trường tham dự kỳ thi GVG tỉnh có 7/9 thầy cô được công nhận GVG tỉnh đạt tỷ lệ gần 80% (so mặt bằng chung của tỉnh là 50%) Nâng đội ngũ GVG tỉnh của trường từ 16/57 (28,1%) lên 23 /57 ( tỷ lệ 40,4%)

* Hoạt động ngoài giờ lên lớp trong năm học qua :

+ Trong HKPĐ tỉnh vừa tổ chức tháng 12/2015 tại T/P Vinh đội tuyển trường ta tham gia đạt 03 giải 3 ( 01 đồng đội – Đá cầu; và 02 giải cá nhân: Đá cầu Nam+Nhảy xa Nữ).

+ Đồng thời tham dự thi tiết kiệm điện trong trường học lần thứ nhất tỉnh Nghệ An nhóm HS của trường đại diện cho huyện nhà HN tham gia dự thi đạt giải nhất trong hội thi;

+ Hội thi sáng tạo KHKT trẻ Nghệ An năm học 2015-2016 lần đầu tiên trường tham gia đạt giải KK.

+ Thi tiếng hát làng sen & Hội tthi người đẹp làng sen huyện HN trường đạt giải 3 toàn đoàn và 01 tiết mục giải A tham dự cấp tỉnh

+ Đã có TTXS được Ủy ban ATGTQG khen thưởng là 1 trong 2 đơn vị trong toàn quốc- Triển khai tích cực, có hiệu quả cuộc thi giao thông học đường lần thứ nhất năm học 2015-2016 . Và đạt giải nhất thi ATGT quốc gia tại Hà Nội ngày 28,29/5/2016.

+ Tại hội khỏe phù đổng toàn quốc năm 2016 (Từ 29/7 – 10/8)tại Nghệ An đoàn VĐV Trường THPT Lê Hồng Phong có 11 VĐV tham gia giành được 08/11 huy chương các loại (01 HC Vàng, 04 HC bạc và 03 HC Đồng )

Ngoài ra nhà trường phối hợp với các cơ quan liên quan và sở GD& ĐT tổ chức tốt hướng nghiệp cho HS...

+ Nhà trường đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường đúng kế hoạch, thiết thực và trang trọng, ý nghĩa.

Đặc biệt, với sự nỗ lực, kiên trì của BGH Nhà trường, sự quyết tâm, đồng lòng của giáo viên, PH và học sinh, trong những năm qua trường THPT Lê Hồng Phong liên tục là đơn vị xuất sắc đã được UBND Tỉnh Nghệ An, Sở GD – ĐT Nghệ An công nhận là trường đạt Chuẩn quốc gia. Và để ghi nhận cho những bước phát triển vượt bậc của nhà trường trong những năm qua (2011- 2015) Nhà trường đã được chính phủ tặng cờ thi đua yêu nước và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hàng Nhì nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường ( tháng 11/2015)

Được sự quan tâm của phụ huynh học sinh của các xã có con em học tập, của các cấp, các ngành Huyện, tỉnh, TW, của cá nhân , tập thể, các nhà hảo tâm, các tổ chức cựu học sinh nhiều khoá đã về thăm hỏi, chia sẻ và ủng hộ cả về tinh thần lẫn vật chất để THPT Lê Hồng Phong có được những nét mới về CSVC như hôm nay. Và Nhà trường xin tiếp thu những ý kiến đóng góp của quý vị để hướng tới xây dựng nhà trường ngày càng phát triển .Xứng đáng với ngôi trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong Kính mến và là điểm dừng chân đẹp nhất , hài lòng nhất khi mỗi người nhớ và về với trường, xứng tầm với mái Trường có bề dày Truyền thống gần 50 năm.

Hôm nay, nhân ngày khai giảng năm học mới: Ta điểm lại một số nét nổi bật đã làm được để báo công với quý vị đại biểu, đồng thời cũng để tỏ lòng biết ơn công lao đóng góp của nhiều người dành cho trường; Thầy trò cũng có thêm niềm vui khi sắp sửa bước vào năm học mới – Năm học 2016-2017

Các em học sinh thân mến! Trong buổi khai trường ấm áp hôm nay chúng ta vui mừng đón nhận 307 em học sinh lớp 10, những gương mặt hồn nhiên, những nụ cười tươi trẻ. Các em là thế hệ học trò kế tiếp của Trường, tuổi nhỏ, môi trường mới lạ, đường đến trường xa hơn năm trước, bạn bè nhiều vùng miền khác nhau; Thầy mong các em xem đây là tổ ấm, là môi trường tốt nhất để các em tu dưỡng và trưởng thành. Thầy cũng muốn tâm sự với các em học sinh khối 11, 12: Hãy nghĩ nhiều đến tương lai của chính mình mà hành động học tập sao cho đúng. Không ai làm nên số phận của các em, tương lai các em nằm trong tay các em; Tuyệt nhiên không có một thứ gì ngoài tầm với của các em. Chừng nào các em còn khao khát thì các em sẽ vươn tới nó. Cơ hội đang mở ra cho các em ở phía trước. Các em hãy phấn đấu trở thành những học sinh giỏi. Đích ấy không có gì khó nếu như các em có tính kiên trì; Hãy luôn tìm tòi và có ý chí vươn tới. Đừng e ngại trước sự góp ý của người khác, hãy đừng ganh tỵ hay đố kỵ với những người học giỏi hơn mình, mà mình phải nghĩ đối với các bạn ấy mình sẽ học được những gì ở bạn . Và Thầy khuyên các em đừng nản lòng nếu có thất bại. Các em phải nhớ rằng, bên cạnh mỗi bước đi của các em đang có cả những người thân, những bậc làm cha, làm mẹ ngày đêm dành trọn niềm yêu thương ấp ủ, nuôi dưỡng ước nguyện của các em, hy vọng các em có cơ hội hơn bố mẹ ngày xưa. Và hơn nữa các em có được những người Thầy, người Cô làm việc chăm chỉ ngày đêm, không kể buốt giá, thức khuya, không có những buổi cuối tuần thư giãn như người khác. Họ đang làm tất cả vì các em, mong sao các em chịu học, ham học và học được. Họ tự hào khi thấy các em trưởng thành, hạnh phúc khi thấy các em thành công. Họ đã và sẽ làm tất cả những gì có thể để các em nên người.

Vì thế, có ai đó từng rầy la các em, ngăn chặn những hành vi chưa đúng của các em, hay cấm đoán các em tham gia những trò chơi vô bổ, yêu cầu các em phải học bài, làm bài …thì các em phải biết vâng lời, đừng khó chịu vì điều đó! Bởi vì họ đang nghĩ về tương lai của các em đấy.

Thưa các Thầy cô giáo! Chất lượng đội ngũ Nhà giáo là yếu tố quyết đinh chất lượng giáo dục của nhà Trường. Chúng ta may mắn có được đội ngũ nhà giáo vững về chuyên môn, giàu lòng tự trọng và tâm huyết với nghề nghiệp. Từ những đồng nghiệp trẻ đến những đồng nghiệp đã đi gần trọn cuộc đời bụi phấn, giờ tóc đã có phần điểm bạc mà lòng vẫn son như thuở xuân thì. Từ hành trang quý báu này, chúng ta bước vào năm học mới với niềm tin tất thắng.Các đồng chí ạ! Thành tích của chúng ta trong năm học qua là rất lớn, song so với yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong bối cảnh nền kinh tế tri thức thì chúng ta cần phải nổ lực hơn nữa, say mê hơn nữa, và đổi mới hơn nữa. Chúng ta hãy lắng nghe tiếng nói của học trò, hãy tạo ra một không khí dân chủ thân thiện, cởi mở với các em. Hãy xem sự tiến bộ thành đạt của học trò là niềm hạnh phúc của mình.

Chúng ta nguyện hứa với quý vị đại biểu, lãnh đạo các cấp, các nghành với phụ huynh; Trường sẽ cố gắng xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các em thích đến trường, ham học, tiếp cận được nhiều nhất những kiến thức văn hoá, khoa học nhân loại ... Để làm hành trang bước vào các Trường học đào tạo tiếp theo và sẽ trở thành những con người có ích cho quê hương đất nước.

Chúng tôi trân trọng và biết ơn quý vị đại biểu đã tin tưởng và dành tình cảm ưu ái cho nhà Trường. Trường không thể làm gì mà không cần đến sự hỗ trợ của quý vị. Kính mong các cấp các ngành, Huyện, Tỉnh, các Tổ chức đoàn thể ... sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa giúp đỡ nhà Trường trong thời gian tới.

Thưa tất cả các em học sinh! Một lần nữa trong ngày khai giảng, Thầy giáo muốn khắc sâu vào suy nghĩ các em! Rồi đây các em sẽ vào lớp học mới, lớp đó có thể các em chưa có bạn quen, Thầy giáo quen, môn học mà các em thích ... Song Thầy cô giáo sẽ đón nhận và dạy dỗ các em, đem đến cho các em những niềm vui bất ngờ. Các Thầy cô giáo sẽ dạy cho các em biết yêu thương, quý trọng; biết chia sẻ, biết chấp nhận thất bại nhưng cũng biết tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Chúc các em, các Thầy cô giáo xây dựng được tình Thầy trò gắn bó lâu bền.

Kính chúc Quý vị đại biểu sức khoẻ.

Tôi xin tuyên bố năm học mới 2016 - 2017 bắt đầu.

 

Xin trân trọng cảm ơn !

 

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Viết Hùng - Hiệu trưởng nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây