BÀI PHÁT BIỂU TẠI BUỔI GẶP MẶT CÁC THẾ HỆ CBGV VÀ CỰU HS TRƯỜNG CẤP III HƯNG NGUYÊN – THPT LÊ HỒNG PHONG TẠI T/P VINH, NGÀY 18/10/2015

Thứ sáu - 23/10/2015 08:52
      - Kính thưa : Các thầy giáo,cô giáo  CBGV nhà trường qua các thời kỳ.
      - Thưa các anh, chị em cựu HS trường THPT Lê Hồng Phong – Cấp 3 Hưng Nguyên     
Ban lãnh đạo trường THPT Lê Hồng Phong xin thân ái gửi tới quý thầy cô giáo, các anh chị em cựu học sinh nhà trường lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt!
     - Kính thưa: Các thầy giáo,cô giáo
     - Thưa các anh, chị !
        Trường THPT Lê Hồng Phong tiền thân là trường cấp III Hưng Nguyên được thành lập tháng 9 năm 1965 trong chiến tranh ác liệt đầy cam go (được tách ra từ trường Quốc học Vinh nay là trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) đến tháng 9 năm 1975 trường được mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
       Kết thúc năm học 1964 - 1965 trường cấp III Huỳnh Thúc Kháng được tách thành 2 bộ phận về sơ tán tại Hưng Nguyên để tránh sự đánh phá của đế quốc Mỹ (một bộ phận lên phía Tây, một bộ phận xuôi phía Nam của huyện). Tháng 9 năm 1965, bộ phận sơ tán tại phía nam Hưng Nguyên ( xã Hưng Tân) được cấp trên quyết định chuyển thành trường cấp III Hưng Nguyên.
       Mười năm trong chiến tranh (1965 - 1975) nhà trường trải qua bốn lần di chuyển địa điểm để đảm bảo an toàn cho việc tổ chức dạy và học. Từ Hưng Thái nơi sơ tán đầu tiên của trường cấp III Huỳnh Thúc Kháng, vào Hưng Tân, lên nông trường Tây Hiếu, về lại Hưng Tân rồi dừng chân tại mảnh đất Hưng Thông này. Một giai đoạn hết sức khó khăn nhưng đầy tự hào của nhà trường. Bốn lần di chuyển, năm lần xây dựng trường, tất cả đều bằng sức lực của thầy và trò. Đến năm 1975, sau lần xây dựng thứ sáu, trường đã có một cơ ngơi khang trang, bề thế. Vừa di chuyển, vừa xây dựng, vừa lo hoàn thành chương trình giảng dạy, học tập theo quy định của ngành. Tháng 9 năm 1975 thật vinh dự cho nhà trường đã được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định trường mang tên Lãnh tụ Tổng bí thư Lê Hồng Phong.
       Trong những năm học 1975 – 1976 đến 1977-1978, ngoài nhiệm vụ dạy và học nhà trường còn tăng cường tập trung cho việc xây dựng cơ sở vật chất. Trước yêu cầu nhiệm vụ phát triển quy mô trường lớp, được sự đồng ý của lãnh đạo cấp trên nhà trường mở thêm phân hiệu tại Hưng Châu (tháng 8 năm 1975). Đến tháng 2 năm 1979 phân hiệu có quyết định chuyển thành trường cấp III Phạm Hồng Thái.
       - Kính thưa : Các thầy giáo,cô giáo
       - Thưa các anh, chị em cựu HS nhà trường
        50 năm - một quảng thời gian đủ lớn để viết lên trang sử  của một ngôi trường và cũng đủ để khẳng định sự nỗ lực, phấn đấu, trưởng thành của ngôi trường đó. Trường cấp 3 Hưng Nguyên - THPT Lê Hồng Phong.  Từ ngày thành lập đến nay vượt qua bao khó khăn, thử thách, vững bước đi lên xứng đáng là một địa chỉ của niềm tin, niềm tự hào của nhân dân địa phương và biết bao  thế hệ học trò.
        Ra đời trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, mảnh đất đã sinh ra và nuôi dưỡng bao nhân tài, trường được đóng trên mảnh đất Hưng Nguyên, được thừa hưởng tinh hoa của đất trời con người xứ Nghệ, với dòng máu Lạc Hồng đã xây đắp nên truyền thống riêng của thầy - trò trường Cấp 3 Hưng Nguyên - THPT Lê Hồng Phong..
       Trường THPT Lê Hồng Phong là ngôi trường số 1 của huyện nhà, cho dù trong hoàn cảnh nào thì thầy trò vẫn vươn lên dạy tốt và học tốt. Biết bao thế hệ học trò sinh ra từ mảnh đất nghèo khó, lớn lên từ hạt lúa, củ khoai nhưng lại giàu truyền thống hiếu học, quyết tâm vươn lên để làm chủ đất nước tương lai . Gần trăm giáo viên và học sinh của nhà trường đã hi sinh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc để cho đất nước nở hoa độc lập. Nhiều học sinh  là cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thầy thuốc nhân dân.... hàng trăm nhà khoa học, nhà kinh doanh mà tên tuổi của họ đã trở thành niềm tự hào không những cho nhà trường mà còn cho cả đất nước, quê hương. Biết bao thầy cô giáo tận tâm, tận lực cống hiến hết sức mình, miệt mài bên những trang giáo án, say mê nhiệt huyết trong từng giờ lên lớp, thi đua trăn trở trong đổi mới nội dung phương pháp giảng dạy. Họ chính là những người đưa đò cho bao thế hệ qua sông, đang  ngày đêm thầm lặng vun đắp ước mơ cho những học trò thân yêu để cho các bậc cha mẹ  yên tâm gửi gắm con mình với niềm tin tuyệt đối. Mái trường cấp 3 Hưng Nguyên - THPT Lê Hồng Phong với bao kỉ niệm thân thương tuổi học trò với các thầy cô, bạn bè yêu dấu đã mãi mãi khắc sâu trong trái tim, trở thành niềm tự hào và là động lực để làm hành trang cho mỗi một chúng ta trên con đường lập thân, lập nghiệp.
       Mục tiêu của nhà trường là tạo dựng môi trường nề nếp, kỉ cương trách nhiệm  để tài năng của học sinh có cơ hội toả sáng, giúp cho các em có thể đi xa nhất trên con đường chinh phục tầm cao trí tuệ với bao hoài bão đẹp.
  Từ trong gian khó 50 năm qua với sự nỗ lực của các thế hệ thầy - trò, với sự chăm lo của các bậc  phụ huynh và sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở GD & ĐT, của Huyện uỷ và UBND Huyện Hưng Nguyên  đã làm nên một ngôi trường Lê Hồng Phong khang trang,  đẹp đến như bây giờ. Nếu 5 năm trước, ai có dịp ghé thăm trường, vẫn gặp lại hàng cây, sân trường, lớp học thân quen cũ, vẫn con đường đất đỏ, bờ rào, nhà xe quen thuộc thì nay đã được thay thế khoác lên một màu áo mới. Cơ sở vật chất, khuôn viên nhà trường đẹp và khang trang vào loại nhất nhì tỉnh, trang thiết bị hiện đại đáp ứng đủ nhu cầu dạy, học, vui chơi giải trí cho học sinh. Cùng với đó chất lượng giáo dục nhà trường năm này qua năm khác được nâng lên một cách rõ rệt. Số lượng giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, giáo viên đạt sáng kiến kinh nghiệm bậc 4, giáo viên có trình độ Thạc sỹ ngày càng đông đảo. Số lượng học sinh đỗ Tốt nghiệp, học sinh giỏi Tỉnh, học sinh đỗ Đại học điểm cao được UBND Tỉnh tặng Bằng khen năm nào cũng có. Các tổ chức trong nhà trường như Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên liên tục là đơn vị xuất sắc….
  Đặc biệt, với sự nỗ lực, kiên trì của BGH Nhà trường, sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ giáo viên và học sinh, tháng 01năm 2015, trường THPT Lê Hồng Phong đã được UBND Tỉnh Nghệ An, Sở GD – ĐT Nghệ An công nhận là trường đạt Chuẩn quốc gia. Và để ghi nhận cho những bước phát triển vượt bậc của nhà trường, UBND tiếp tục ghi nhận và tặng cờ thi đua yêu nước cho nhà trường đồng thời đề nghị chính phủ tặng cờ thi đua - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hàng Nhì cho nhà trường .     Có thể khẳng định năm học 2014 - 2015 là cột mốc quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của nhà trường, đã đánh dấu vị thế của Nhà trường vươn lên một tầm cao mới, đó là sự kết tinh của những gì tinh túy nhất trong chặng đường phát triển, trưởng thành 50 năm của trường Cấp III Hưng Nguyên – Trường THPT Lê Hồng Phong.
      Chúng ta luôn biết ơn sự quan tâm của lãnh đạo các cấp các ngành từ tỉnh đến huyện, các thế hệ thầy cô giáo phụ huynh và học sinh nhà trường đã đem hết tâm huyết, công sức để xây dựng CSVC trường lớp, để có được một ngôi trường THPT Lê Hồng Phong bề thế, khang trang như hôm nay.
       50 năm phấn đấu cho chất lượng giáo dục toàn diện, trường đã được các cấp, các ngành động  viên và ghi nhận. Giáo dục con người đức, trí, thể, mỹ đã trở thành truyền thống, thành nét đẹp của trường cấp 3 Hưng Nguyên - THPT Lê Hồng Phong trong suốt 50 năm qua. Noi gương các thế hệ ông cha, vượt qua bao khó khăn gian khổ, lớp lớp HS hiện nay đang viết tiếp những trang sử vẻ vang của nhà trường. Chỉ tính riêng hơn 10 năm trở lại đây nhà trường đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quí : Huân chương lao động, Bằng khen của Chủ tịch uỷ ban nhân dân Tỉnh Nghệ An,Cờ thi đua yêu nước các cấp, được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia... Liên tục nhiều năm nhà trường được nhận danh hiệu TTLĐ xuất sắc cấp Tỉnh, chi bộ liên tục đạt cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc  được tặng thưởng Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam và Đoàn trường  đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Hàng năm nhà trường có trên 70 % học sinh xếp loại học lực khá giỏi, học sinh xếp loại đạo đức tốt, khá đạt tới 90%, số em đậu học sinh giỏi Tỉnh và đậu Đại học ngày càng cao luôn là nhóm tốp đầu của bậc học về chất lượng mũi nhọn. Con em được học tập và rèn luyện ở trường THPT Lê Hồng Phong là niềm mơ ước của bao gia đình, dòng họ trên mảnh đất Xô viết anh hùng này.
       Tự hào với những danh hiệu mà nhà trường đã đạt được và tiếp bước truyền thống 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh của trường đang ngày càng nổ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, viết thêm bề dày thành tích dạy tốt - học tốt của mái trường cấp 3 Hưng Nguyên - THPT Lê Hồng Phong. Nhà trường luôn xây dựng mối đoàn kết, dân chủ trong đơn vị, phát huy sức mạnh tập thể, từng bước khắc phục khó khăn để vươn lên. Bên cạnh đó nhà trường chú trọng giữ vững nề nếp, kỉ cương, chăm lo xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn việc dạy và học đáp ứng yêu cầu của nhà trường trong giai đoạn mới.
       Để ghi nhận thành tích, truyền thống lịch sử của nhà trường và thể hiện tri ân nghĩa tình đối với các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học sinh của trường qua các thời kỳ. Được sự đồng ý của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT TQ huyện Hưng Nguyên và lãnh đạo Sở GD & ĐT Nghệ An cho phép nhà trường long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường.
       Lễ kỷ niệm sẽ khai mạc vào lúc 7giờ 30 ngµy 08 tháng 11 n¨m 2015 tại khuôn viên nhà trường : xóm 7, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An (Thuộc cánh đồng Tu, xã Hưng Thông ngày xưa )
      Nhà trường rất hân hạnh được đón tiếp các thầy cô giáo, các anh chị em cựu học sinh về trường và dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường.
      Nhà trường mong các anh, chị em cựu học sinh, đóng góp công sức, trí tuệ, vật chất, tư liệu ủng hộ nhà trường để tổ chức thành công ngày lễ kỷ niệm và nâng cáo chất lượng dạy và học. Nhà trường luôn ghi nhận tấm lòng vàng của nhiều thế hệ cựu HS của trường luôn trong suốt thời gian qua đã  đóng góp nhiều công sức, trí tuệ, vật chất, tư liệu ủng hộ nhà trường. Như Tập thể lớp 10B nhân kỷ niêm 45 năm T/L trường đã đóng góp XD cổng trường gần 100 triệu đồng thì nay nhân kỷ niệm 50 năm tiếp tục đóng góp XD cổng điện tử cho nhà trường trị giá gần trăm triệu đồng; Khóa 71-74 , Tập thể lớp E khóa 72-75 trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường và các lớp 10C,10D... tặng tiền và hiện vật trị giá hàng trăm triệu đồng. Và nhiều cựu HS nhà trường thành đạt –nghĩa tình tuy bộn bề công việc nhưng vần dành thời gian hợp lý để quan tâm động viên các thầy cô giáo nhà trường (Anh Hoàng Nghĩa Mai mời thầy cô nghỉ dưỡng Cửa Lò mấy ngày nay. Anh Nguyễn Xuân Đường (Hưng Tiến), Anh Hoàng Xuân Trường ( Hưng Lĩnh) bận nhiều những ngày qua về trực tiếp động viên thăm hỏi và có quà tặng thầy cô nhân dịp này và nhiều cựu HS của chúng ta tranh thủ ngày nghỉ về trực tiếp gia đình thầy cô thăm hỏi động viên nhân dịp trường 50 năm....Thật cảm động thắm tình thầy trò, nhà trường.
     - Kính thưa : Các thầy giáo,cô giáo
     - Thưa các Anh, Chị em cựu HS nhà trường
     Trường THPT Lê Hồng Phong 50 năm phấn đấu trưởng thành với những kết quả tuy chưa lớn nhưng cũng thật đáng trân trọng và tự hào. Với truyền thống nhà trường “Đoàn kết, vượt khó vươn lên dạy tốt – Học tốt gắn bó mật thiết với nhân dân địa phương ” tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh toàn trường nhất định tiếp tục đưa trường THT Lê Hồng Phong vươn lên tầm cao mới xứng đáng là một địa chỉ tin cậy của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, phấn đấu viết tiếp những trang sử mới để mãi mãi XỨNG DANH MỘT MÁI TRƯỜNG mang tên Tổng Bí Thư Lê Hồng Phong kính mến trên quê hương Xô viết anh hùng.
         Nhân dịp hội ngộ này một lần nữa xin kính chúc quí thầy cô giáo , các anh, chị em cựu học sinh nhà trường, lời chúc sức khỏe. Chúc mọi người thành công trong cuộc sống  !
                                                                                                                                                                                                                                Xin trân trọng cảm ơn và hẹn ngày gặp lại 

Tác giả bài viết: Nguyễn Viết Hùng - Hiệu trưởng nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây