Bài phát biểu nhân ngày gặp mặt kỷ niệm 40 năm ngày ra trường của cựu học sinh cấp 3 Hưng Nguyên khoá 1971-1974

Thứ hai - 21/09/2015 15:48
Thành Vinh, sáng ngày 02/5/2014 NGƯT. PGS.TS. Nguyễn Đình Mãn Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Đại học Thái Nguyên Nguyên là học sinh lớp 8B, 9G,10G khóa 1971-1974 Tel: 0912 223 774
           Kính thưa các Thầy Cô giáo kính mến!
          Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý!
          Thưa tất cả các bạn và dâu rể khoá 1971-1974 cấp 3 Hưng Nguyên thân mến!
          Thời gian trôi đi thật nhanh, 40 năm đã trôi qua, kể từ ngày khoá học 1971-1974 cấp 3 Hưng nguyên tốt nghiệp ra trường. Hôm nay, từ khắp mọi miền của đất nước, chúng ta gặp mặt tại đây để kỷ niệm 40 năm ngày ra trường. 40 năm với biết bao đổi thay, nhưng cũng để mỗi người kịp nhận ra mình khi chúng ta trở lại đây, trên mảnh đất quê hương của 1 thời là học trò đầy ắp những kỷ niệm về thầy cô, về bạn bè và mái trường thân yêu:
40 năm tốt nghiệp ra trường
Về đây ôn lại thân thương một thời
Dẫu cho vật đổi sao dời
Tình thầy, nghĩa bạn suốt đời sáng trong
          Kính thưa các Thầy Cô giáo cùng các bạn!
          Để có được lần hội ngộ ý nghĩa này, với những người sống xa quê hương, chúng tôi  bày tỏ lời cảm ơn chân thành nhất tới Ban tổ chức, Ban liên lạc đã phải cố gắng rất nhiều, với rất nhiều công sức và sự tận tụy để chuẩn bị mọi điều kiện cho ngày gặp mặt, đặc biệt là những tình cảm và sự đón tiếp mà các bạn đã dành cho chúng tôi rất chu đáo và ấm áp nghĩa tình.
          Kính thưa các Thầy Cô giáo cùng các bạn!
          Tốt nghiệp cấp 3 năm 1974, gần 350 học sinh khoá 1971-1974 mỗi một người đều có 1 ước mơ, 1 khát vọng. Người thì vào quân đội, công an; Người thì thi đỗ vào đại học, cao đẳng, trung cấp; Người thì ở lại địa phương lao động trên cánh đồng 5 tấn,… Mỗi người một ngành, một nghề, một hoàn cảnh, một số phận. Chia tay - ngày ấy cách đây 40 năm tóc chúng ta còn xanh, bây giờ gặp lại đầu đã bạc. Thật bùi ngùi và xúc động khi một số bạn đã ra đi mãi mãi. Trong số học sinh khoá 1971-1974, nhiều bạn đã thành đạt, hiển vinh, giàu có; Nhiều bạn đã và đang giữ những cương vị quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Tuy vậy đây đó vẫn còn những bạn vất vả, nhọc nhằn, còn nhiều lo toan trăn trở…nhưng gặp nhau tại đây, không phân biệt giàu hay nghèo, địa vị cao hay thấp - tất cả vẫn là bạn của nhau như ngày nào, vẫn là học trò của Trường cấp 3 Hưng Nguyên năm xưa. Chúng ta thực sự tự hào và chúc mừng cho những bạn thành công trong sự nghiệp, chia sẽ cảm thông cho những bạn kém phần may mắn và cầu mong cho tất cả mọi người luôn mạnh khoẻ, có nhiều niềm vui trong cuộc sống, sống có ích cho xã hội, mãi mãi gắn bó yêu thương giúp đỡ nhau trong cuộc sống và mãi mãi nhớ về một thời đèn sách trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước:
Dẫu rằng xa cách núi sông
Mái đầu đã bạc, nhưng lòng nào quên
Một thời khổ học mà nên
Hưng Nguyên ơi! lại càng thêm nặng tình
          Vâng, từ ngày tốt nghiệp cấp 3 đến nay, đã 40 năm, mọi người giờ đây đã lên chức ông, chức bà nhưng gặp nhau tại đây vẫn giống như ngày xưa, tưởng như hôm nay là ngày bế giảng cuối khoá của 40 năm về trước. Nếu cho tôi một điều uớc thì tôi sẽ ước gì cho thời gian quay trở lại thuở học trò hồn nhiên, vô tư và trong trắng…
          Kính thưa các Thầy Cô giáo kính mến!
          Chúng em thật xúc động khi được gặp lại một số Thầy Cô sau nhiều năm xa cách: Cô Thanh, Thầy Diệu – nguyên là Hiệu trưởng, Thầy Điều dạy Toán, Thầy Bình dạy Địa, Thầy Sâm dạy Lý, Thầy Lâm dạy Chính trị...Chân thành cám ơn các thầy, các cô đã dành sự quan tâm và những tình cảm đặc biệt cho chúng em. Mặc dầu tuổi đã cao nhưng các Thầy Cô vẫn cố gắng tới đây để chung vui với ngày hội khoá. Chúng em xin gửi tới lời cảm ơn trân trọng vì tất cả sự tận tụy dạy dỗ và dìu dắt của các Thầy Cô trong những năm chúng em học tập tại Trường cấp 3 Hưng Nguyên.
          Giờ đây, ở tuổi sắp sửa lục niên, khi đã trải nghiệm nhiều hơn trong cuộc đời  chúng em mới hiểu sâu sắc thế nào là công lao của Thầy Cô, cả cuộc đời đã cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong tất cả những nghề cao quý. Chúng em đã hiểu trong điều kiện đất nước thời chiến tranh có muôn vàn khó khăn thiếu thốn, nhưng các thầy cô đã vượt qua tất cả để dạy tốt, để luôn giữ được sự hưng phấn, say mê cho mỗi lần đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức cũng như dạy cho học sinh đạo lý làm người. Các Thầy Cô là biểu tượng trong sáng của một tấm lòng tận tuỵ “tất cả vì học sinh thân yêu”.
          Chúng em cũng đã hiểu, sự trưởng thành của học sinh là mục đích duy nhất, là nguồn gốc của mọi trăn trở, là động lực lớn lao nhất đối với công việc hàng ngày của các Thầy các Cô. “Không thầy đố mầy làm nên”, chúng em trân trọng tỏ lòng biết ơn tới Nhà trường và các Thầy Cô giáo kính mến. Chúng em luôn tự hào, một thời đã được làm học trò của một ngôi trường luôn vượt lên trên mọi khó khăn, một ngôi trường chí tình chí nghĩa đã đào tạo nên nhiều thế hệ học trò có ý chí, có nghị lực, luôn gắn bó với nhau và trân trọng với cội nguồn, trân trọng mái trường xưa, trân trọng công lao của các Thầy Cô giáo:
Ơn Thầy biển rộng vô bờ
Biển bao nhiêu nước cho vừa biển ơi!
Đại dương có lúc đầy vơi
Tấm lòng Thầy mãi sáng ngời nhân gian!
          Kính thưa các thầy cô giáo cùng các bạn!
          40 năm còn gặp được nhau tại đây - trong ngày hội khoá này là điều hạnh phúc lớn lao của mỗi người. 40 năm nhìn lại, bâng khuâng với những kỷ niệm xưa, nghĩ về cuộc sống hiện tại, về những khát vọng chưa đạt được, tôi và các bạn vẫn thấy mình còn nhiều ước muốn vươn lên, ước muốn làm việc để đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp đổi mới của đất nước, xứng đáng là chỗ dựa cho con cháu và xứng đáng với truyền thống cần cù, hiếu học của quê hương Xô viết anh hùng.
          Chúng ta hy vọng sẽ còn gặp lại nhau trong dịp kỷ niệm 45 năm, 50 năm, 55 năm,…ngày tốt nghiệp ra trường. Cầu trời, khấn phật cho chúng ta sức khỏe để thực hiện được điều mong ước đó.   
          Cuối cùng nhân ngày vui gặp mặt, kính chúc các bạn và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Xin cám ơn cha mẹ và quê hương đã sinh ra và xin mãi mãi ghi ơn các Thầy Cô giáo đã dày công dạy dỗ chúng em thành người hôm nay. Kính chúc các Thầy Cô luôn mạnh khỏe và tràn đầy niềm vui.
          Xin trân trọng cảm ơn và hẹn ngày gặp lại!

Tác giả bài viết: NGƯT. PGS.TS. Nguyễn Đình Mãn Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Đại học Thái Nguyên Nguyên

Nguồn tin: Nguyễn Việt Anh - phó Bí thư đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây