50 NĂM VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA

Thứ năm - 22/10/2015 21:19
Ai xuôi về Thông Lạng Ai ngược dòng Lam giang Ghé thăm ngôi trường cũ Nâng bước ta trưởng thành…
     Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Lê Hồng Phong, biết bao nhiêu thế hệ học sinh đã hội tụ về thăm trường với bao nỗi niềm xúc động sau mấy chục năm xa bạn xa thầy, xa mái trường yêu dấu. Lớp E khóa 1972- 1975 chúng tôi về đây có 47/54 gương mặt thân quen, tất cả đã làm sống dậy kí ức của một thời khó khăn gian khổ nhưng đầy ắp kỉ niệm tuổi học trò.
     Tạm biệt mái trường khi chúng tôi mới 17-18 tuổi, giờ đây gặp lại đã là tuổi hoa niên, là ông, là bà. Có người đi suốt 40 năm giằng dặc, hôm nay mới trở về gặp lại thầy xưa, bạn cũ. Kẻ ở ngoài Bắc, người ở trong Nam, có người ở lại quê hương, người còn người mất…Gặp nhau tay bắt mặt mừng, bao nhiêu cảm xúc, nỗi niềm dâng trào cùng bao kỷ niệm ùa về trong ký ức của mỗi chúng tôi.
     May mắn hơn các anh chị trong lớp, tôi có nhiều lần được về trường công tác với tư cách là cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, nhưng hôm nay trong tôi có những cảm xúc đan xen, thật bồi hồi, xúc động. Về lại trường xưa vào một ngày Chủ nhật giữa thu nắng đẹp, cũng là lúc Nhà trường đang tổ chức các hoạt động hướng tới  kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Kia là nhà học mới được xây dựng trong vài năm gần đây. Nơi đó năm 1976 là dãy nhà cấp 4, phòng học của lớp E của chúng tôi sát cạnh lớp C và lớp L. Phía ngoài cổng là  hàng rào và nhà bảo vệ xây dở, đang gấp rút hoàn thiện để kịp chào mừng kỷ niệm ngày thành lập trường.
      Là lớp trưởng, tôi cùng Ban liên lạc đã kết nối hội tụ bạn bè họp lớp để chuẩn bị cho chuyến trở lại trường lần này. Trong số 54 bạn lớp tôi, mỗi người một hoàn cảnh, người gần, người xa, rất xa, nhưng khi nhận được thông tin ngày gặp mặt, ai nấy đều háo hức, hồi hộp, sắp xếp công việc gia đình, đợi chờ, mong được gặp lại bạn cũ, thầy xưa. Thật phấn khởi, vui mừng chúng tôi hết sức vinh dự được đón một số thầy cô giáo cùng về chung vui với lớp. Đặc biệt hơn cả là cô giáo Cao Thị Dung – giáo viên chủ nhiệm lớp 8, dạy Ngữ Văn, như  người Mẹ thực sự tận tụy, chăm sóc, lo lắng học sinh từ những ngày đầu xa gia đình tới trường học tập. Cô giáo chủ nhiệm Phan Thị Tuyết Thi, dạy Toán lớp 9, cô đã tận tâm dìu dắt, dạy cho chúng tôi kiến thức và nhân cách làm người, đối nhân xử thế. Từ Thành phố Hồ Chí Minh nhận được thông tin của Ban Liên lạc mời tham dự gặp mặt, cô đã ra Hà Nội, sắp xếp công việc, chuẩn bị thuốc men để cùng Phu Quân là thầy giáo Đặng Huy Kháng (cũng là giáo viên Toán của Trường THPT Lê Hồng Phong) đón tàu hỏa về cho kịp ngày họp lớp. Thầy giáo Nguyễn Huy Uyên – giáo viên Chủ nhiệm, dạy Toán lớp 10, sau hai lần mổ thận, sức khỏe đang yếu nhưng vẫn háo hức chờ đợi đến ngày để xuống Cửa Lò cùng tham gia hoạt động gặp mặt với lớp. Khi biết sức khỏe không thể đi được thầy buồn và rất tiếc không dự được buổi gặp mặt này. Thầy đã hỏi thăm tình hình của lớp, hoàn cảnh cụ thể của nhiều cô cậu học trò mà bao nhiêu năm xa cách thầy vẫn còn nhớ. Thầy giáo Lê Văn Điều – giáo viên dạy Toán Lớp 8, thầy giáo Hoàng Ngọc Quang giáo viên dạy văn lớp 9 lớp 10 vì điều kiện sức khỏe không dự hoạt động với lớp ngay từ đầu ở Của Lò, nhưng đã sắp xếp, cùng tham gia đầy đủ các hoạt động với lớp tại trường. Thật cảm động và ý nghĩa vô cùng, 40 mươi năm rồi, hơn nửa đời người, các cô giáo, thầy giáo vẫn rất trách nhiệm, yêu thương, trìu mến với học sinh của mình như tự ngày nào.
      Mái trường THPT Lê Hồng Phong Hưng Nguyên, nơi hội tụ của các thế hệ học sinh, mái nhà chung thân thương của các thế hệ thầy cô giáo. Trong niềm vinh hạnh đó chúng tôi rất phấn khởi, tự hào là các thầy cô giáo tuy tuổi đã cao, nhưng nhiều người vẫn mạnh khỏe. Các anh chị trong lớp E nhiều người thành đạt, là sĩ quan cao cấp của QĐND Việt Nam, là các nhà quản lý Giáo dục, quản lý doanh nghiệp, có người trở thành thầy giáo, cô giáo, nhưng cũng có nhiều người còn những khó khăn trong cuộc sống đời thường. Nhưng vượt lên tất cả, hầu hết các anh chị, bạn bè đã về trường chung vui ngày hội lớp. Đây là niềm hạnh phúc to lớn của tập thể lớp E khóa 1972- 1975. Là vẻ đẹp truyền thống của tuổi học trò đã được vun đắp xây dựng nhiều năm và là kết quả nhận thức từ những bài học hàng ngày của thầy cô giáo truyền thụ cho các em, phát huy và tiếp nối.
      Tưởng rằng sau bốn mươi năm gặp lại tay bắt mặt mừng, cùng nhau hàn huyên kể chuyện của hôm nay, hôm qua. Thế nhưng dẫu ở tuổi ông, tuổi bà chúng tôi vẫn còn mới nguyên vẻ đẹp tuổi học trò. Ký ức của một thời không sao kể hết. Đó là những buổi trưa ở lại trường, chúng tôi chung nhau nắm cơm, củ khoai, củ sắn đợi buổi học chiều. Miếng ăn đạm bạc của một thời gian khó sao mà dư vị ngọt ngào vẫn đọng mãi tới hôm nay… Có những bức thư tình còn bỏ ngỏ chưa dám trao nhau nhưng tình yêu tuổi học trò đã hiện lên qua ánh mắt nụ cười, qua nỗi nhớ bâng quơ, qua nỗi lòng khép kín…Hôm nay tình cảm ấy được nói ra trong bầu không khí vui cười, trong sự đùa tếu tinh nghịch của một số anh chị. Vui và vui, xúc động hòa vào xúc động. Tuổi ông tuổi bà hòa trộn tuổi học trò, cái cảm xúc ấy cứ xốn xang dâng ngập trong lòng mỗi một chúng tôi.
       Về thăm trường lần này, chúng tôi trồng hai cây phượng trước cổng trường. Đó là món quà tri ân của tập thể lớp E khóa 1972-1975 với ngôi trường cũ, là sự khắc chạm dấu ấn tuổi học trò trong mỗi chúng tôi, cũng là lời nhắn gửi của thế hệ học trò đi trước với các em đang ngồi trên ghế nhà trường. Các em hãy học tập, rèn luyện tốt để trở thành những học sinh học giỏi và mai sau trở thành những con người có ích cho gia đình, quê hương và đất nước.
       Thời gian sẽ ra đi nhưng lòng người vẫn ở lại. Chia tay bạn bè, thầy cô và mái trường, chúng tôi tin rằng Trường THPT Lê Hồng Phong sẽ viết tiếp những trang chói lọi, xứng đáng ngôi trường của quê hương giàu truyền thống cách mạng và hiếu học. Tạm biệt mái trường, tạm biệt thầy cô và bè bạn, trong lòng chúng tôi vẫn ngân nga câu hát:
                                     Ai đã về đây trên quê hương Thái Lão
                                  Có nghe chăng tiếng hát xây dựng trường

Tác giả bài viết: Lưu Đức Thuyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An (Nguyên học sinh lớp E khóa 1972-1975)

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây