Tâm sự cùng Đoàn viên - thanh niên!Trường C3 Lê Hồng Phong – Hưng Nguyên nhân ngày kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2015)

Thứ hai - 21/09/2015 15:58
          Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Qủa thực, trong bất kỳ giai đoạn, hoàn cảnh hay biến cố nào của lịch sử thì thanh niên vẫn luôn luôn là lực lượng trẻ, khỏe, hăng hái nhất; là lực lượng xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, nơi khởi nguồn cho biết bao kỳ vọng lớn lao. Đại đa số thanh niên hiện nay là học sinh, sinh viên – những người được xem là có trình độ văn hóa cao trong xã hội, là những nhân tài của đất nước. Thanh niên là những người có lí tưởng sống, có những hoài bão cao đẹp, luôn biết vươn lên phía trước. Thanh niên không chỉ là những người biết sống có văn hóa, có tình nghĩa mà còn là thế hệ trẻ năng động, sáng tạo,chính thanh niên là những thủ lĩnh xuất sắc trong các phong trào, các cuộc vận động của Đoàn. Ngày xưa, anh hùng Lý Tự Trọng đã từng nói: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác!” Trong thời kỳ chiến tranh bao lớp thanh niên đã hi sinh tuổi trẻ - tình yêu để xông pha lên đường với một lý tưởng cao cả vì tiền tuyến, vì độc lập tự do của đất nước. Tư tưởng đó đã đi vào lời ca tiếng hát của bao nhiêu thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, chính số đông thanh niên là lực lượng đi đầu thổi bùng lên ngọn lửa tình nguyện vì cộng đồng và không cam chịu đói nghèo. Các mùa hè tình nguyện đã làm xanh nhiều góc phố bộn bề và bản làng xa xôi. Hàng chục ngàn trí thức trẻ tình nguyện lên đường về nông thôn, miền núi. Nhiều chương trình, dự án lớn, đậm chất đặc thù và lãng mạn của tuổi trẻ ra đời với các phong trào như “Thanh niên lập nghiệp”, “ Tuổi trẻ giữ nước”, “ Học vì ngày mai lập nghiệp” ,“Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”… Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận một điều, vẫn còn một số bộ phận thanh niên đang sống buông thả, xa rời lí tưởng, họ đang đánh mất đi những phẩm chất đạo đức của người thanh niên trong giai đoạn hiện nay, điều đó thật đáng buồn. Thế hệ trẻ là những người chủ tương lai của đất nước, chính vì vậy mà các bạn thanh niên càng gần phải sống có mục đích, có lí tưởng cao đẹp. Có như thế mới thực hiện được lời nhắn nhủ thiêng liêng của Bác: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không đó là nhờ vào công học tập của các em” . Tiếp bước truyền thống hơn 45 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi trẻ trường THPT Lê Hồng Phong trong những năm qua đã đạt được rất nhiều thành tích trong các phong trào học tập, lao động, thể dục thể thao, đặc biệt là phong trào xung kích – tình nguyện xây dựng trường “ Xanh – Sạch – Đẹp”…Những thành tích đó đã được Huyện ủy Hưng Nguyên, Sở GD – ĐT Nghệ An, Tỉnh đoàn,Trung ương Đoàn tặng nhiều giấy khen, bằng khen…Sự ghi nhận đó chính là động lực để tuổi trẻ nhà trường tiếp tục ra sức nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng học tập nâng cao trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, đồng thời phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất của quê hương dân tộc. Luôn đề cao tinh thần xung kích, không ngại khó khăn, gian khổ, năng động, sáng tạo, hành động thiết thực, cống hiến cho sự phát triển của nhà trường. Mỗi Đoàn viên - thanh niên cần tự đề ra cho mình kế hoạch học tập và làm việc; sống làm sao phải có lý tưởng, có những khát khao, những hoài bão tốt đẹp, xa rời những thói hư tật xấu của xã hội… Có như vậy mới góp phần làm cho tổ chức Đoàn, nhà trường phát triển vững mạnh, và xứng đáng là một người Đoàn viên – thanh niên ưu tú của trường THPT Lê Hồng Phong.

Tác giả bài viết: Nguyễn Việt Anh- Phó bí thư Đoàn