Nét đẹp truyền thống của Đoàn trường THPT Lê Hồng Phong

Thứ sáu - 18/09/2015 21:18
Một trong những nét đẹp đã làm nên truyền thống của Đoàn viên – Thanh niên trường THPT Lê Hồng Phong từ bấy lâu nay chính là phong trào “Bạn giúp bạn” vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học giỏi

Một trong những nét đẹp đã làm nên truyền thống  của Đoàn viên – Thanh niên trường THPT Lê Hồng Phong từ bấy lâu nay chính là phong trào “Bạn giúp bạn” vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học giỏi. Phong trào đó đã được cụ thể hóa thông qua những hành động hết sức thiết thực hàng ngày tại các Chi đoàn như: ủng hộ sách vở, quần áo, giúp bạn thu hoạch mùa màng, cùng bạn đến trường, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn… những hành động, việc làm của các Đoàn viên – Thanh niên tuy nhỏ nhưng có tính nhân văn lớn. Bên cạnh những hoạt động của các Chi đoàn, thì trong những năm học qua, Đoàn trường đã có những cuộc vận động lớn mang tính toàn trường như: phong trào “Viết về bạn tôi”, phong trào “Áo ấm cho bạn”, phong trào “Học bổng cho bạn”, phong trào “Tương thân tương ái” giúp đỡ những Đoàn viên – Thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: mồ côi, bệnh tật hiểm nghèo… Những phong trào đó đã có sức hút và lan tỏa khắp toàn trường, mang lại những kết quả thiết thực như đã ủng hộ bạn Lê Văn Thế chi đoàn 11A3 bị bệnh hiểm nghèo với số tiền hơn 20 triệu đồng;  cuộc thi “Viết về bạn tôi vượt khó học giỏi” đã mang lại 2 suất học bổng do báo Tuổi trẻ trao tặng cho 2 bạn: Lê Văn Hoàn và bạn Nguyễn Thị Phương chi đoàn 11A1, 11A5 với số tiền 4 triệu đồng…
       Tiếp nối truyền thống đó, năm học  2014- 2015, Đoàn trường tiếp tục phát động phong trào “Sổ tiết kiệm” dành cho Đoàn viên – Thanh niên nghèo vượt khó vươn lên học giỏi. Bạn Nguyễn Thị Phương chi đoàn 12A5 là một  Đoàn viên – Thanh niên học giỏi, với những thành tích nổi bật như: Học sinh giỏi Tỉnh, 2 năm liền là học sinh giỏi toàn diện… Nhưng có ai đâu biết, Phương được sinh ra trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn: Bà và Mẹ bị tai nạn mất sớm, sống trong ngôi nhà mái tranh dột nát, tài sản lớn nhất của gia đình là chiếc Tivi cũ kĩ, không có bàn thờ phải dùng bộ bàn tiếp khách làm bàn thờ mẹ, thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và sự đùm bọc của bà con lối xóm. Chỗ dựa lớn nhất của gia đình là Bố Phương thì ốm đau, bệnh tật, mất sức lao động. Ông nội tuổi đã cao, sức yếu không thể giúp đỡ gia đình. Chị của Phương đi làm xa và mất liên lạc. Em trai học lớp 5 nhưng phát triển chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa. Trong hoàn cảnh đó, Phương trở thành trụ cột chính của gia đình, hàng ngày ngoài giờ đi học, thời gian còn lại Phương phải làm đủ mọi việc lớn nhỏ trong gia đình. Một điều đau buồn đến với Phương vào cuối năm 2014 là Ông nội sau thời gian lâm bệnh cũng đã qua đời, ông mất chưa hết khó thì Bố Phương sau cơn tai biến mạch máu não, không có tiền để điều trị kịp thời cũng đã qua đời vào đầu năm 2015. Nỗi đau mất mất cùng một lúc ập đến, lại trong hoàn cảnh gia đình như thế không biết liệu Phương có thể tiếp tục học hành được nữa không? Để giúp Phương tiếp tục con đường học tập, Đoàn trường đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ cho Phương. Phong trào nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ của các Đoàn viên – thanh niên trong toàn trường. Kết quả chỉ trong 1 tuần phát động đã thu được hơn 10 triệu đồng. Số tiền này Đoàn trường đã lập cho Phương 1 sổ tiết kiệm, hi vọng với số tiền này sẽ giúp Phương tiếp tục ước mơ học Đại học của mình.
    Có thể nói những hành động, những việc làm dù lớn, dù nhỏ của các đoàn viên – thanh niên đã thể hiện chính là những bông hoa kết lại làm nên truyền thống tốt đẹp của Đoàn trường. Truyền thống đó sẽ tiếp tục được viết tiếp để tô thắm thêm cho trang sử 50 năm của THPT Lê Hồng Phong

Tác giả bài viết: BTV Đoàn trường

Nguồn tin: thptlehongphong-nghean.edu.vn