PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, GIỮ VỮNG DANH HIỆU TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA

Thứ bảy - 24/10/2015 14:32
Trường THPT Lê Hồng Phong tiền thân là trường cấp III Hưng Nguyên được thành lập tháng 9 năm 1965 (được tách ra từ trường Quốc học Vinh nay là trường THPT Huỳnh Thúc Kháng). Mười năm trong chiến tranh (1965 - 1975) nhà trường trải qua bốn lần di chuyển địa điểm để đảm bảo an toàn cho việc tổ chức dạy và học. Từ Hưng Thái, vào Hưng Tân, lên nông trường Tây Hiếu, về lại Hưng Tân rồi dừng chân tại mảnh đất Hưng Thông này. Một giai đoạn hết sức khó khăn nhưng đầy tự hào của nhà trường.

Bốn lần di chuyển, sáu lần xây dựng trường, tất cả đều bằng sức lực của thầy và trò. Tháng 9 năm 1975 thật vinh dự cho nhà trường đã được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định trường mang tên Lãnh tụ Tổng bí thư Lê Hồng Phong.
        
 Trong  50 năm xây dựng và phát triển nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đã đào tạo được hơn 21.000 học sinh tốt nghiệp THPT, trong số đó có hơn 7000  ngàn học sinh đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, THCN và trở thành cán bộ giỏi trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, quản lý Nhà nước. Nhiều học sinh đã trở thành Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, nhà khoa học giỏi, nhiều tướng lĩnh sĩ quan cao cấp trong quân đội. Có nhiều học sinh nhập ngũ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có gần 100 học sinh của trường anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
        
Noi gương các thế hệ ông cha, vượt qua bao khó khăn gian khổ, lớp lớp học sinh hiện nay đang viết tiếp những trang sử vẻ vang của nhà trường. Chỉ tính riêng hơn 10 năm trở lại đây nhà trường đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quí : Huân chương lao động, Bằng khen của Chủ tịch uỷ ban nhân dân Tỉnh Nghệ An, là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước được UBND tỉnh tặng cờ. Liên tục nhiều năm nhà trường được nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và là đơn vị văn hoá cấp tỉnh. Chi bộ liên tục đạt cơ sở Đảng “Trong sạch vững mạnh”, Công đoàn được tặng thưởng Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam. Đoàn trường liên tục được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Cùng với đó chất lượng giáo dục nhà trường năm này qua năm khác được nâng lên một cách rõ rệt. Số lượng giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, giáo viên đạt sáng kiến kinh nghiệm bậc 4, giáo viên có trình độ Thạc sỹ ngày càng đông đảo. Số lượng học sinh đỗ Tốt nghiệp, học sinh giỏi Tỉnh, học sinh đỗ Đại học điểm cao được UBND Tỉnh tặng Bằng khen năm nào cũng có. Cơ sở vật chất, khuôn viên nhà trường  Xanh – Sạch – Đẹp và khang trang vào loại nhất nhì tỉnh, trang thiết bị hiện đại đáp ứng đủ nhu cầu dạy, học, vui chơi giải trí cho học sinh.
       
Để ghi nhận cho sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của thầy và trò nhà trường, năm học 2014 – 2015 trường được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia. Quá trình phấn đấu, xây dựng và phát triển nhà trường thành chuẩn quốc gia chính là quá trình thay đổi nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, công nhân viên, giáo viên và học sinh, đó là quá trình rèn luyện, lớn lên và trưởng thành nhiều mặt của nhà trường, của nhiều thế hệ giáo viên, học sinh trong suốt 50 năm qua. Danh hiệu xác nhận sự cố gắng vươn lên liên tục của nhà trường, từ một ngôi trường đơn sơ, với nhiều thiếu thốn - giờ thay vào đó là một ngôi trường khang trang, hiện đại… Nhà trường đạt danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia là phần thưởng cao quý thể hiện sự quan tâm của các cấp, của Ban đại diện cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội. Đó cũng là sự đoàn kết nhất trí, tích cực giảng dạy và công tác của tập thể các cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường.
     
Trường đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia, đó là niềm vinh dự, tự hào song cũng đặt ra nhiệm vụ vô cùng lớn. Để làm tròn trọng trách đó, mỗi giáo viên đều nhận thức sâu sắc rằng mình cần cố gắng nhiều hơn nữa, khắc phục những khó khăn. Không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ, kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ. Rèn luyện, trau đồi phẩm chất đạo đức của nhà giáo. Mỗi người thầy người cô phải là một tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo.  Nhà trường phải luôn xây dựng mối đoàn kết, dân chủ trong đơn vị, phát huy sức mạnh tập thể, từng bước khắc phục khó khăn để vươn lên. Bên cạnh đó chú trọng giữ vững nề nếp, kỉ cương, chăm lo xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn việc dạy và học đáp ứng yêu cầu của nhà trường trong giai đoạn mới. Luôn phát huy truyền thống “Đoàn kết, vượt khó vươn lên dạy tốt – Học tốt gắn bó mật thiết với nhân dân địa phương” đưa trường ta trở thành một trường trọng điểm của Huyện và Tỉnh nhà.
       
Đứng trước những thử thách lớn lao, nhưng vô cùng ý nghĩa, tập thể chúng tôi - những người thầy, người cô giáo đang công tác tại trường xin hứa: Đoàn kết, thống nhất, đóng góp sức lực và trí tuệ của tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên và cùng tất cả các em học sinh cố gắng quyết tâm thực hiện tốt chủ đề năm học, thực hiện tốt các cuộc vận động, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học và giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia.
             
 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Việt Anh - Phó bí thư Đoàn trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây