TỔ NGỮ VĂN TRƯỜNG CẤP III HƯNG NGUYÊN THPT LÊ HỒNG PHONG 50 NĂM ẤY…

Thứ năm - 22/10/2015 20:15
         Nửa vòng thế kỷ trôi qua, năm mươi năm không ngừng phấn đấu, Trường THPT Lê Hồng Phong chững chặc bước vào cái tuổi “Nửa cõi người”.
Đi lên từ hào sâu với những chiếc đèn “đom đóm” trong thời chống Mỹ, trải qua những năm tháng đầy khó khăn gian khổ, nhưng cũng hết sức tự hào, đến nay Trường chúng ta đã có một cơ ngơi đồ sộ, hiện đại với đầy đủ trang thiết bị của một môi trường giáo dục hoàn thiện. Đặc biệt, vị thế Nhà trường được nâng lên, trở thành một địa chỉ giáo dục tin cậy trong nền giáo dục tỉnh nhà, thỏa lòng mong ước của bao thế hệ thầy cô, học sinh và nhân dân trong huyện.
Cùng với sự đi lên ấy của Nhà trường, tổ Ngữ Văn Trường THPT Lê Hồng Phong cũng không ngừng lớn mạnh, góp sức cùng với Nhà trường tô đậm thương hiệu của Trường, xứng danh với tên gọi của Tổng bí thư Lê Hồng Phong kính mến.
Nhìn lại những ngày đầu “Khai sơn phá thạch”, tổ Ngữ Văn đã tập hợp được những cây Đa, cây Đề có năng lực và trách nhiệm. Những ngày ấy, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc, đời sống giáo viên nói chung và giáo viên văn nói riêng rất vất vả và khó khăn…nhưng những người thầy, người cô - Cây Đa, cây Đề ấy vẫn say sưa bám lớp bám trường. Các thầy cô đã có mặt sớm trong những ngày đầu dựng lán, đắp hào. Dù trên bom dưới đạn, phần lớn thời gian phải học ban đêm, nhưng những bài học làm người vẫn vang lên trong đạn bom đêm tối. Hình ảnh của các thầy các cô: cô Nguyễn Thị Hoài Thanh - Hiệu trưởng, tổ trưởng tổ Văn, thầy Nguyễn Quốc Túy, Trần Thúc Trường, Đặng Khắc Bút, Đỗ Xuân Kính, Hoàn Kim Cẩn, Nguyễn Văn Diệm, Nguyễn Thái Kình, Võ Văn Đắc, Nguyễn Đức Tám, cô Trương Thị Cúc, Lê Thị Bích Hứa, Đặng Thị Thu, Trần Thị Huế,…mãi mãi vẫn là những hình ảnh đẹp, lưu sâu cái “buổi đầu lưu luyến ấy”.
Dựng lên Trường để có Trường. Có Trường rồi làm cho Trường phát triển. Đó là ý chí, nghị lực của bao thế hệ giáo viên, học sinh kế tiếp. Trường mới ra đời bằng tranh tre, nứa lá, lời nói chưa tròn môi đã phải chịu đựng những ngày sơ tán. Chúng ta không sợ đạn bom, nhưng chúng ta biết giữ mình để tồn tại và đi lên. Những năm tháng trú chân tại nông trường Tây Hiếu-Nghĩa Đàn là minh chứng sinh động cho sự vận động nội tại của Nhà trường, trong đó có tổ Văn. Những kỷ niệm sinh hoạt rừng núi đã theo chân các thầy cô đi vào trang sử Nhà trường.
       Chiến tranh chấm dứt, Trường lại trở về khai hoa trên địa điểm mới Hưng Thông  Quê hương của Cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong.
Từ những viên gạch tự đóng, tự đốt, tự dựng đầu tiên, ngôi trường dần được nới rộng ra và nâng cao tầm vóc. Đội ngũ giáo viên Ngữ văn cũng có những đổi thay theo năm tháng. Nhiều người chuyển trường, nhiều người thay thế, nhiều người nghỉ hưu, có người đã mất… mùa lại thay mùa, nhưng tất cả đều mang vóc dáng của Trường.
65 giáo viên Ngữ Văn giảng dạy ở trường, qua nhiều thế hệ, mỗi người một dáng vẻ, nhưng dều để lại nhiều dấu ấn khó quên cho mái trường yêu dấu này. Tổ Văn ghi nhận sự đóng góp không nhỏ của các đồng nghiệp, của các bậc đàn chị đàn anh trong những bước đi lên của tổ.
Mỗi thời kỳ, đội ngũ giáo viên Ngữ Văn có thể có sự giản nở hoặc co lại khác nhau nhưng đều giữ lại những bông hoa đẹp cho trường: nhiều giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh, nhiều chủ nhiệm giỏi uy tín, nhiều học trò đạt điểm cao về môn văn trong các kì thi học sinh giỏi… ứng với mỗi thời kỳ ấy, các thầy cô giữ chức vụ tổ trưởng, tổ phó đã thật sự có tâm huyết, năng động biết bám sát nhiệm vụ cụ thể, tập hợp được sức mạnh đoàn kết trong tổ, quản lí và giám sát chất lượng chuyên môn qua những giờ dạy, giờ sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt tổ, nhóm, tham mưu với ban lãnh đạo về những hướng đi mới trong phương pháp và học môn văn…Do vậy, tổ Văn luôn là tổ có chất lượng đào tạo toàn diện cho mỗi giáo viên và học sinh.
Đặc trưng riêng tổ Văn là “Văn học là nhân học”, coi trọng yếu tố nhân văn, sống có tình thương, tình người. Tính chất ấy đã ngấm vào tính cách, phong cách của mỗi giáo viên dạy văn, ngấm vào ý nghĩ, việc làm của thầy cô giáo để họ biết ứng xử một cách đẹp đẽ nhất trước cuộc đời. Khi thành viên nào trong tổ có khó khăn, cả tổ cùng chung tay giúp đỡ. Những ý kiến góp ý, đóng góp của tổ đã hữu ích giúp cho mỗi cá nhân tự hoàn thiện mình hơn.
Những năm gần đây, nhất là sau khi thầy Trần Xuân Hào tổ trưởng nghỉ hưu, cô Hồ Thị Hà lên thay vị trí, tiếp sau đó cô Hoàng Thị Thu Hiền lại thay cô Hà làm tổ trưởng vì cô Hà được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng nhà trường – Tổ văn đã thật sự mang một màu sắc mới. Nếu trước đây, tổ văn thường có vài ba giáo viên nam thì nay 100% là nữ. Tuy vậy, sức phấn đấu vẫn không hề suy giảm, mỗi năm tổ lại có những đổi mới tích cực hơn. Hiện nay, đội ngũ giáo viên văn gồm có 9 thành viên, do cô Hoàng Thu Hiền làm tổ trưởng, cô Nguyễn Thị Bích Giao làm tổ phó. Đây là những cô giáo đã có hàng chục năm đứng trên bục giảng, có năng lực và kinh nghiệm chuyên môn. Trong tổ, có 4 thạc sĩ: cô Hồ Thị Hà, Nguyễn Thị Bích Giao, Ngô Thị Lợi, Nguyễn Thị Thanh Thủy; có 3 giáo viên giỏi tỉnh: cô Hồ Thị Hà, Nguyễn Thị Bích Giao, Hoàng Thị Thu Hiền; ba cô đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh: cô Hiền, cô Giao, cô Thủy; nhiều cô đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi trong nhiều năm như cô Hòa, cô Hiền, cô Thủy, cô Giao…Tổ Văn nhiều năm đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến xuất sắc.
Ngoài những hoạt động chuyên môn, tổ còn tham gia tốt các phong trào đoàn thể: Tham gia hoạt động công đoàn, phong trào văn nghệ của trường và huyện,... nhiều đồng chí được công đoàn cấp ngành, cấp tỉnh biểu dương là công đoàn viên xuất sắc nhưu cô Thủy, cô Hà, cô Giao, cô Hiền. Các cô: cô Thảo, cô Hòa, cô Oanh được khen ngợi qua những cuộc thi văn nghệ “Tiếng hát Làng sen”. Đặc biệt, tổ coi trọng việc bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, nhiều cô giáo có tâm huyết và năng lực đã phát huy được thế mạnh của mình trong lĩnh vực này và đem lại hiệu quả cao như cô Hà, cô Hiền, cô Giao, cô Hòa,...
Có giáo viên giỏi tất phải có trò giỏi, đó là sự phản ánh biện chứng của quá trình tích lũy, phấn đấu của các cô (cô Giao, cô Hà, cô Hiền), nhiều học sinh đã đạt thành tích cao môn Văn trong các kỳ thi tỉnh, quốc gia đem về tiếng thơm cho trường và cho tổ.
Không thể điểm danh được 65 khuôn mặt của các thầy cô dạy Ngữ Văn của trường trong 50 năm qua, bởi họ ở nhiều vùng quê khác nhau về tụ họp: có người từ đất lửa Quảng Trị, Quảng Bình đi ra, có người ở Nam Định, Thanh Hóa đi vào, có người đã vĩnh viễn đi xa... nhưng những dấu đời thân yêu của họ vẫn luôn gắn bó với trường, với tổ, hằn sâu vào trí nhớ của mỗi chúng ta và chính họ, cùng với sự nỗ lực hết mình của các thế hệ giáo viên trẻ nối tiếp hôm nay, đã góp phần không nhỏ để tô đậm và khẳng định thương hiệu Trường chuẩn quốc gia THPT Lê Hồng Phong - Ngôi trường vinh dự được mang tên lãnh tụ xuất sắc đầu tiên của Đảng.
Không thể kể hết những việc tổ Ngữ Văn đã làm được qua 50 năm xây dựng và phát triển của trường, nhưng chắc chắn một điều: Trong cuộc đời và bước chân của nhiều em học sinh đi mở chân trời, còn lưu giữ những bài học nhân văn qua bài giảng của các thầy cô dạy văn và trong sắc ngói, hàng cây, ô cửa...nhà trường. Hôm nay, chắc chắn có sự gúp phần của các thành viên trong tổ ngữ văn:
Năm mươi năm ấy bước đi lên
Vất vả gian lao vẫn chí bền
Góp nhựa thúc mầm nuôi cây lớn
Dâng đời mùa quả ngọt đầu tiên.
Vâng, “mùa quả ngọt” ấy đã nằm trong lòng tay chúng ta, ngọt nồng nàn lên làn môi chúng ta, đó là hạnh phúc mà những người hôn nay có quyền được hưởng.
Đất nước đang thời kì hội nhập, nền giáo dục đang tiếp tục đổi mới, trang giáo án của chúng ta dù đã được phương tiện Internet in loát một cách sáng sủa, rõ ràng, nhưng nhất định còn nhiều điều phải bổ sung vào đó... Cùng với nhà trường, tổ Ngữ Văn, chắc chắn còn bao việc cần làm./.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Thu Hiền Tổ trưởng Tổ Ngữ Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây