TỔ NGOẠI NGỮ - NHỮNG NÉT CHẤM PHÁ

Thứ năm - 22/10/2015 20:26
          “Cây có cội, sông có nguồn” – Ai sinh ra chẳng có nguồn có cội.Trường chúng tôi được sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống và hiếu học, nơi quê hương cách mạng, mang tên nhà cách mạng –  tổng bí thư Lê Hồng Phong với nửa thế kỉ trưởng thành và phát triển. Trong đại gia đình ấy, tổ Ngoại ngữ được xem như “đứa em út” trong nhà, bởi so với những tổ chuyên môn khác, tổ Ngoại ngữ có “tuổi đời” trẻ nhất. Các thành viên trong tổ với tuổi đời và tuổi nghề vẫn đang độ thanh xuân và tràn đầy sức trẻ, luôn sẵn sàng thử thách và cống hiến.
      Từ những ngày đầu, cùng trong hoàn cảnh khó khăn, việc dạy ngoại ngữ còn khó khăn hơn gấp bội bởi sự ‘đặc trưng” của mình - không chỉ là cái khó khi truyền thụ một ngôn ngữ khác, các thầy cô dạy ngoại ngữ còn gặp vô vàn trở ngại khi chắt lọc những nét đẹp của một nền văn hoá mới để đem vào bài dạy của mình, trong điều kiện thiếu thốn những trang thiết bị thiết yếu của môn học. Môn ngoại ngữ lúc bấy giờ còn mới mẻ và lạ lẫm, các thành viên còn tham gia sinh hoạt chung cùng với các môn xã hội chứ chưa được tách thành tổ riêng như bây giờ. Vậy nhưng những thầy cô giáo lúc ấy vẫn không khuất phục hoàn cảnh, vượt qua những khó khăn cả vật chất lẫn tinh thần để đưa “ngoại ngữ” thành một phần không thể thiếu của nhà trường, tiếp tục dìu dắt những thế hệ tiếp nối là chúng tôi đây.
       Năm 2002, tổ ngoại ngữ mới chính thức được “khai sinh” với 6 thành viên là cô Tùng, thầy Cận, cô Cúc, cô Hằng, cô Yến và cô Hạnh với tổ trưởng đầu tiên là cô Phan Thị Tùng. Tuy là tổ non trẻ và ít thành viên nhưng mọi người đều nỗ lực và giúp đỡ lẫn nhau cùng vì sự phát triển và vững mạnh của tổ mình. Từ ngày thành lập đến nay, tổ ngoại ngữ đã từng bước khẳng định vị trí quan trọng của mình trong tập thể nhà trường, đưa ngoại ngữ trở thành cầu nối để giao lưu hoà nhập. Ngoại ngữ - Tiếng Anh từ một môn học “ngoại lai” đã dần dần đi vào cuộc sống, học sinh ngày càng yêu thích và ý thức hơn về môn học này. Để có được điều đó, tổ đã không ngại khó trong việc tìm tòi và đổi mới các phương pháp dạy học, nâng cao kiến thức và trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức cho học sinh tham gia nhiều cuộc thi và hoạt động ngoại khoá như “Câu lạc bộ tiếng Anh”, “Cuộc thi tiếng Anh trên mạng IOE”…
       Hiện nay, tổ Ngoại ngữ có 5 thành viên với tuổi đời còn trẻ - từ 35 đến 37- dưới sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các đoàn thể trong và ngoài nhà trường, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chi uỷ, Ban giám hiệu đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực hết mình của tất cả các thành viên trong tổ, chúng tôi đã đạt được một số thành tích đáng trân trọng như: Tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp môn Tiếng Anh 100%,  ngày càng nhiều học sinh đậu đại học khối D và khối A1, nhiều năm liền có học sinh giỏi cấp tỉnh và IOE cấp tỉnh, tổ nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tổ lao động tiên tiến xuất sắc” và hiện nay tổ có 2/5 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều năm được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” và đạt kết quả cao trong các cuộc thi sát hạch năng lực giáo viên tiếng Anh (FCE) do Sở tổ chức.
      Hơn 10 năm qua, tuy thành tích đạt được còn khiêm tốn so với bề dày truyền thống của nhà trường, nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng tổ Ngoại ngữ sẽ còn đạt được nhiều thành tích đáng kể hơn nữa bởi chúng tôi luôn tràn đầy nhiệt huyết và lòng yêu nghề, sự tự hào về mái trường thân yêu, luôn cố gắng phấn đấu không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng năng lực và trau dồi phẩm chất để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, để không phụ lòng tin yêu của các bậc tiền bối, sự tin tưởng của lãnh đạo nhà trường, đồng nghiệp và học sinh thân yêu dưới mái trường mang tên tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
                        

Tác giả bài viết: Trần Thị Mỹ Hạnh Tổ trưởng tổ Ngoại ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây