“NƠI GỬI GẮM NIỀM TIN VÀ HY VỌNG”

Thứ năm - 22/10/2015 21:07
         Trường cấp 3 Hưng Nguyên (nay là Trường THPT Lê Hồng Phong)  ra đời từ tháng 9 năm 1965, với sứ mệnh cao cả là: “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” và góp phần phục vụ kịp thời công cuộc kháng chiến, kiến quốc của quê hương, đất nước lúc bấy giờ.
Với tư cách vừa là cựu học sinh khóa 1972- 1975, vừa là một cán bộ lãnh đạo lâu năm của Ngành, tôi rất tự hào và luôn tâm huyết, gắn bó, chứng kiến, đồng hành với quá trình phát triển đi lên của Trường trong nhiều năm qua.
          Điểm lại các mốc son lịch sử của nhà Trường trong nửa thế kỉ xây dựng và phát triển:
         Từ 1965 đến 1972 vào thời điểm chiến tranh vô cùng ác liệt; thầy trò phải đi sơ tán nhiều nơi; lớp học dưới hầm sâu, lũy cao; trong mưa bom lửa đạn; nhưng phong trào hai tốt vẫn nở hoa và đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu xuất sắc của ngành giáo dục.
Năm 1973 đế quốc Mỹ tạm thời ngừng ném bom ở miền Bắc, Trường đã đưa tất cả các lớp học rải rác ở các xã ở Hưng Tân, Hưng Thông, Hưng Tiến, Hưng Thắng... về tại địa điểm xóm 7, xã Hưng Thông hiện nay. Những năm tháng ấy, thầy và trò lại tiếp tục vừa say sưa dạy và học, vừa xây dựng cơ vật chất. Trường tranh, vách đất, nhưng chất lượng giáo dục vẫn được khẳng định.
      Đầu năm 1975 với cuộc tổng động viên, tuyển quân để giải phóng miền Nam, thống nhất Nước nhà; hàng trăm trò và thầy tạm gác bút nghiên, xung phong lên đường đánh Mỹ. Chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng, đất nước trọn niềm vui; cũng là năm khoá chúng tôi tốt nghiệp ra trường. Trong đó, đã có nhiều người vào giảng đường các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề... vào công trường, xưởng máy; rạo rực toả đi khắp các nẻo đường đất nước. Bốn mươi năm trôi qua, nhưng những hình ảnh về mái trường, bạn bè, thầy giáo - cô giáo vẫn canh cánh trong lòng. Những tháng năm hào hùng nhất của dân tộc và những năm tháng không bao giờ quên.   
“Xin cảm tạ những tháng năm vĩ đại,
            Những con người sáng mãi với thời gian”.
      50 năm xây dựng và phát triển của Trường, có 10 năm trong thời kì chiến tranh; 40 năm hoà bình, trong đó có hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bất kì trong giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, dù khó khăn - thách thức đến đâu, Trường vẫn nổ lực thi đua dạy tốt – học tốt, đáp ứng được yêu cầu đổi mới của từng thời điểm lịch sử phát triển của dân tộc và  thời đại.
        50 năm Trường đã đào tạo được hàng vạn học sinh tốt nghiệp và họ đã trở thành những công dân tốt, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương - đất nước; trong đó đã có nhiều người rất thành đạt trên mọi lĩnh vực công tác. Hiện nay, cán bộ chủ chốt của tỉnh Nghệ An có nhiều người là cựu học sinh của Trường. (Chủ tịch, Phó Chủ tịnh thường trực UBND Tỉnh, Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Sở,..) Trường đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đặc biệt sự đóng góp to lớn cho ngành Giáo dục & Đào tạo tỉnh nhà. Đó là kết quả của sự phấn đấu không biết mệt mỏi của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ - công nhân viên và học sinh, phụ huynh nhà Trường; cũng như sự quan tâm có hiệu quả của lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo và của lãnh đạo huyện, của các cơ quan hữu quan, các danh nghiệp, các tổ chức đoàn thể...Nhất là trong những năm gần đây, tập thể lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận và đánh giá cao về sự chuyển biến nhanh chóng, tích cực của nhà Trường: về cơ sở vật chất – trang thiết bị dạy học; cảnh quan sư phạm; đội ngũ cán bộ quản lí – giáo viên; chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà và mũi nhọn; xây dựng Trường đạt chuẩn quốc gia, nơi bảo lãnh, hội tụ các điều kiện để phát huy hết năng lực và sở trường của mỗi một học sinh, từng bước thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
       Tiếp nối truyền thống vẻ vang của nhà trường, để phát huy được sức mạnh tiềm lực, kết nối giữa truyền thống và hiện đại hiện nay, nhà trường phải định hướng được chiến lược, kế hoạch dài hạn trong những chặng đường tiếp theo. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp các tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia, giữ vững và phát huy danh hiệu trường chuẩn quốc gia trong giai đoạn tiếp theo. Để thực sự xứng đáng là ngôi trường đầu tiên của huyện, là con chim đầu đàn của các trường THPT trên trên địa bàn và là trường ở tốp đầu của các trường THPT trong toàn tỉnh. Mãi mãi xứng đáng mái trường mang tên Tống Bí thư Lê Hồng Phong, lại ở chính tại quê hương của Người, mãnh đất “địa linh, nhân kiệt”, của một vùng quê hiếu học, có truyền thống “tôn sư trọng đạo”, có khí phách anh hùng, cách mạng; quê hương của cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930 – 1931; rạng danh “Hưng Nguyên quê mình” đã có một nền văn minh, văn hoá lâu đời, gần 550 năm danh xưng Hưng Nguyên.
       Chúng tôi rất tin tưởng và hy vọng Trường THPT Lê Hồng Phong sẽ nỗ lực phấn đấu để viết tiếp những trang sử hào hùng, vẻ vang của nhà trường trong thời kỳ đổi mới, hội nhập, phát triển./.

Tác giả bài viết: NGƯT.TS. THÁI HUY VINH Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây