Kỷ niệm 50 năm thành lập trường

Thứ năm - 22/10/2015 20:57
" Năm mươi năm luyện thếp thử vàng, chung sức dựng xây ngôi trường chuẩn
Hơn vạn ngày vẻ vàng sáng tạo, góp công tô điểm đẹp vườn xuân".
     Kính thưa quý vị đại biểu,
    Thưa các đồng nghiệp mới và cũ,
    Thưa các bậc phụ huynh, cùng các em học sinh yêu quý.
 
 " Năm mươi năm luyện thếp thử vàng, chung sức dựng xây ngôi trường chuẩn
Hơn vạn ngày vẻ vàng sáng tạo, góp công tô điểm đẹp vườn xuân".
Đó là đôi câu đối tôi viết tặng trường ta hôm được dự lễ đón nhận danh hiệu " Trường chuẩn quốc gia". Đến hôm nay tôi vẫn thấy như bao nhiêu tình cảm còn lắng động trong lòng.
                                                                                                            Thật là:       
Ngày qua mong ước nắng tươi vàng
Để đến hôm nay dạ xốn xang
Tay bắt, mặt mừng vui tái ngộ
Xế chiều đời lại ngát thơm hương
Tình bạn trong như nước giếng khơi
Thầy trò ân nghĩa sáng sao trời
Phải đâu đưa khách qua sông vắng
Khách vội quên thuyền nước lạnh trôi
Em hỡi! Lòng tôi thật sướng vui
Cùng em bước tiếp giữa xuân đời
Dù cho bão táp mưa sa hạt
Tình nghĩa trường xưa mãi thắm tươi.
       Xin cảm ơn quý vị đại biểu, cảm ơn các đồng nghiệp, cảm ơn các em học sinh tình nghĩa và trước hết là cảm ơn đất mẹ Hưng Nguyên đã cho tôi niềm vui hôm nay. Tôi nghĩ rằng :"Quê hương đâu phải chỉ là nơi tôi cất tiếng khóc chào đời, mà còn là nơi tôi góp sức dựng xây, nơi nhân dân đã gửi tin yêu, và nơi Đảng cần tôi có mặt".
50 năm, thời gian chưa phải là dài so với cuộc đời của một con người, nhưng so với sự thay da đổi thịt, từ không biến thành có, từ những túp lều tranh tre dựng tạm trên đất Hưng Tân để có chỗ cho học sinh học tập kịp ngày khai giảng năm học mới, năm học đầu tiên của trường (1965) và hôm nay là dãy nhà cao tầng lộng gió, vườn hoa và cảnh quan đáng quý cùng Tượng Đài Tổng Bí Thư Lê Hồng Phong làm cho chúng ta rất đỗi tự hào!
Giặc ngoại xâm muốn  cho chúng ta trở lại với thời kỳ đồ đá cũ, thì chúng ta đã đạp lên đầu thù mà xốc tới. Khó khăn vất vả không làm cho thầy trò ta nản chí. Sự động viên và cùng góp sức của các bậc phụ huynh, sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo, từ tỉnh đến huyện, xã, sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cơ quan, các ban ngành từ tỉnh đến huyện đã tiếp sức cho chúng ta, và chúng ta đã chiến thắng.
        Thời kỳ này toàn tỉnh có 6 trường cấp III, đầu năm trường ta đã đạt danh hiệu trường tiên tiến, năm thứ hai là tiên tiến xuất sắc, có tổ đội lao động xã hội chủ nghĩa, năm thứ 3 cũng đạt tiên tiến.
       Thế nhưng, giặc vẫn chưa buông tha. Bom thù lại thả phá Bara cầu Cần, ném cả bom bi vào xóm 4, thả bom và bắn rốc két đầy đường 12/9, nơi mà chúng ta đã cùng với nhân dân Hưng Nguyên đào đắp dày công, trong đó trường ta đã được Huyện phong là"tiểu đoàn chiến xa" và khen thưởng.
Theo quyết định của tỉnh, trường ta phải sơ tán lên vùng an toàn, lùi một bước để tiến lên nhiều bước. Chúng ta phải chấp hành. Cả trường, cha mẹ các em cùng với thầy cô vượt hơn 100 cây số đường bộ sơ tán lên nông trường Cao Trai ở Tây Hiếu (Nghĩa Đàn) để tiếp tục học tập. Lại những ngày vất vả dựng lều dựng lán để làm lớp học, còn thầy trò thì ở nhờ  trong nhà dân, tự túc cơm nước mà tồn tại.Được một thời gian tạm yên ổn, chuẩn bị khai giảng năm học thứ 4 thì giặc phải thực hiện "Chiến tranh hạn chế". Trường chúng ta phải chia tay với bà con Tây Hiếu, tạm xa những tình cảm thân thương mặn nồng của các bác công nhân để về lại Hưng Tân. Một chiến dịch mới trong xây dựng trường lại bắt đầu: " nhà trường là công trường" và Ban Giám hiệu mới đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng. Tôi lại được Ty Giáo dục điều ra làm Hiệu trưởng trường Quỳnh Lưu 2 ở Quỳnh Lưu. Gặp gỡ, xum họp rồi lại chia tay song vì phải chấp hành nghiêm chỉnh quyết định của cấp trên, tôi đã tiếp tục xây dựng Cấp III Quỳnh Lưu 2 trở thành trường tiên tiến của Tỉnh 9 năm học liên tục, nhờ sự ủng hộ và tiếp sức của các lực lượng, các thầy cô giáo và tập thể học sinh. Tôi đã không phụ lòng của Đảng, của dân, của các em học sinh. Xin chúc mừng và cảm ơn tất cả chúng ta. Trong phát biểu, có gì sai sót chưa vừa ý, xin quý vị thông cảm.
                                                                                           
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hoài Thanh (Nguyên Hiệu trưởng trường cấp III Hưng Nguyên những năm đầu 1965 - 1968)

Nguồn tin: thptlehongphong-nghean.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây