Diễn văn kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Lê HồngPhong (1965 - 2015)

Thứ sáu - 27/11/2015 19:53
-         Kính thưa: Đ/C Nguyễn Xuân Đường PBT tỉnh Uỷ, CTUBND tỉnh
-         Kính thưa các quí vị đại biểu.  các vị khách quí.
-         Kính thưa các thầy cô giáo; các đồng chí CBCNV đã và đang công tác tại nhà trường THPT Lê Hồng Phong.
-         Thưa các thế hệ học sinh của nhà trường yêu quí!
       
Trong không khí tưng bừng phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thi đua lập nhiều thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XII, Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Trường THPT Lê Hồng Phong long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì phần thưởng cao quí được Nhà nước trao tặng.
         
Thay mặt nhà trường tôi nhiệt liệt chào mừng các vị lãnh đạo và đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT và các Sở ban ngành của Tỉnh.
 
Nhiệt liệt chào mừng đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hưng Nguyên, các vị lão thành cách mạng, lãnh đạo huyện qua các thời kì; đại biểu các xã, thị trấn, các tổ chức đoàn thể, tổ chức kinh tế xã hội, ban đại diện Hội cha mẹ học sinh và đại biểu các tầng lớp nhân dân trong huyện Hưng Nguyên.
 
Nhiệt liệt chào mừng đại biểu các trường Đại học, Cao đẳng, các trường THPT, các phòng giáo dục, các trung tâm GDTX, các trường THCS, tiểu học, mẫu giáo trong huyện Hưng Nguyên.
 
Nhiệt liệt chào mừng đại biểu đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, đài truyền hình, báo Nghệ An…
 
Nhiệt liệt chào mừng các nhà giáo, CBNV đã và đang công tác tại trường. Chào mừng các anh chị em học sinh đã và đang học tập tại nhà trường về dự ngày hội truyền thống của trường THPT Lê Hồng Phong.

Vinh dự và tự hào khi trường THPT Lê Hồng Phong đứng chân trên một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Hưng Nguyên là quê hương của nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng như Đinh Bạt Tụy, Nguyễn Trường Tộ, Lê Hồng Phong, Phạm Hồng Thái, Lê Xuân Đào…và là vùng đất có nhiều di tích lịch sử - văn hóa tâm linh, đặc biệt là trung tâm của phong trào cách mạng 1930 – 1931, đỉnh cao Xô Viết Nghệ Tĩnh, quê hương của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.Tự hào truyền thống của quê hương hôm nay, trong buổi lễ trọng thể này, chúng ta cùng nhau ôn lại những chặng đường đã qua của nhà trường với biết bao kỉ niệm sâu sắc.
       
Giữa lúc cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ đang leo thang ngày càng ác liệt, mùa hè năm 1965 trường cấp III Hưng Nguyên được tách ta từ trường cấp III Huỳnh Thúc Kháng chính thức được thành lập. Ra đời trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, bao khó khăn chồng chất, nhưng với ý chí và quyết tâm của BGH Nhà trường,  được sự ủng hộ của nhân dân, 10 lớp học bằng tranh tre, nứa mét đã được dựng lên tại xã Hưng Tân, chiếc nôi đầu tiên của nhà trường. Năm 1968 khi cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ngày càng ác liệt, Hưng Nguyên là một trọng điểm của tỉnh Nghệ An bị bom đạn Mỹ cày xới. Hưng Tân, Hưng Thông không còn là hậu cứ an toàn của trường nữa. Theo quyết định của Ty giáo dục Nghệ An, trường Cấp III Hưng Nguyên sơ tán lên Nghĩa Đàn. Đây là một thử thách hết sức nặng nề, khó khăn, nhưng trong gian khó mới thấy được ý chí, tinh thần trách nhiệm và nghị lực của Thầy và trò, trường và lớp được dựng lên trên mảnh đất Tây Hiếu nghĩa tình. Năm học 1968 – 1969 chỉ diễn ra một học kỳ thôi, nhưng lại là một khúc ca hùng tráng, lắng sâu và trở thành kỷ niệm khó phai mờ trong cuộc đời nhà giáo và học sinh trường cấp III Hưng Nguyên thời ấy. Đế quốc Mỹ ngừng ném bom ở miền Bắc năm 1968, trường từ giã Cao Trai, nông trường Tây Hiếu thân yêu để trở về đất mẹ Hưng Nguyên. Cuộc hành quân trở về thầy và trò lại phải bắt tay ngay vào công việc dựng trường, dựng lớp để kịp khai giảng năm học mới. Năm học 1969 – 1970, 1970 – 1971, 1971 – 1972, khai giảng và bế giảng tại nơi này. Để đưa nhà trường tiếp tục phát triển và nâng tầm nhà trường lên một vị thế mới, BGH và tập thể nhà trường đã xác định cần phải tìm một vị trí mới rộng rãi, cao ráo, thuận lợi để xây dựng và ổn định lâu dài. Mảnh đất 3 ha trồng lạc xứ Đồng Tu thuộc xã Hưng Thông trở thành địa điểm xây dựng trường và cắm chốt cho đến ngày hôm nay. Một thử thách nữa lại được đặt ra cho thầy và trò, lấy gì để dựng trường, dựng lớp? Không đầu hàng trước hoàn cảnh, Ban lãnh đạo nhà trường đã phát động một phong trào mang tính tổng lực nhằm khơi dậy nội lực tiềm năng trong cán bộ giáo viên, trong học sinh và nhân dân địa phương. Một không khí vừa học tập vừa lao động diễn ra hết sức sôi nổi, nhà trường thành công trường – công trường thành lớp học. Sự nỗ lực bền bỉ của thầy và trò đã được đền đáp, đến năm 1975 trường đã có một cơ ngơi kiên cố, khang trang. Ngoài ra, còn xây dựng thêm được 7 phòng học ở phân hiệu II ở xã Hưng Châu. Cùng với việc dựng trường, dựng lớp chất lượng dạy và học được đẩy mạnh. Đặc biệt, vinh dự và tự hào hơn, năm học 1974 – 1975 trường được UBND Tỉnh Nghệ An đổi tên trường thành trường THPT Lê Hồng Phong.
       
Thời kỳ đất nước thống nhất, trong những năm 1975 – 1976, 1977 – 1978 cơ sở vật chất của nhà trường được mở rộng, chất lượng chuyên môn được nâng cao, đội ngũ giáo viên giỏi, học sinh giỏi, tập thể XHCN cũng mỗi năm một tăng. Đây là thời kỳ chất lượng đội ngũ giáo viên đạt vào loại mạnh nhất tỉnh lúc bấy giờ. Năm 1978 một vinh dự và tự hào của nhà trường trong suốt 50 năm xây dựng và trưởng thành chính là Đồng chí Bộ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Thị Bình về thăm trường. Bộ trưởng đã đánh giá cao sự phấn đấu nỗ lực của thầy và trò Nhà trường.
     
Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, của Ngành với tinh thần xây dựng của nhân dân, ý thức lao động của học sinh, nhà trường đã vượt qua thời kỳ tranh tre nứa lá và ngói hoá trường học. Đến năm 2000 nhà trường đã có 1 dãy nhà học ba tầng để học một ca chính khoá vào buổi sáng, đầy đủ các phòng học chức năng với thiết bị khá hiện đại, cảnh quan nhà trường sạch sẽ khang trang. Chất lượng dạy và học được nâng tầm lên một vị thế mới, trường luôn nằm trong tốp trường tiên tiến của Tỉnh, Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn, Đoàn trường xuất sắc. Trường được công nhận là đơn vị văn hóa cấp Tỉnh. Để ghi nhận cho sự trưởng thành và phát triển vượt bậc của nhà trường, nhân dịp trường tròn 35 tuổi, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho nhà trường. Đó vừa là phần thưởng vừa là động lực để nhà trường quyết tâm xây dựng trường ngày một quy mô và vững mạnh hơn. 10 năm học tiếp theo cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư nâng cấp, số lượng học sinh giỏi, học sinh đỗ Đại học ngày càng tăng. Đặc biệt đội ngũ giáo viên trẻ ngày càng đông và sớm khẳng định vị thế của mình, đội ngũ giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giáo viên có trình độ Thạc sỹ ngày càng đông.
Nhìn lại chặng đường đã qua, trường ta đã có những bước trưởng thành vượt bậc và đáng tự hào. Trước yêu cầu đổi mới đồng bộ, toàn diện, triệt để của ngành giáo dục và đào tạo, trường THPT Lê Hồng Phong buộc phải đổi mới để vươn lên một tầm cao mới với mục tiêu trước mắt phải xây dựng thành công trường THPT Lê Hồng Phong thành trường Chuẩn quốc gia. Đây là vấn đề không hề đơn giản, bởi phải thay đổi cả một hệ thống, thay đổi cả cách nghĩ, cách làm. Được sự ủng hộ của chính quyền các cấp, của Sở GD – ĐT Nghệ An, sự đồng thuận của phụ huỵnh học sinh, lãnh đạo nhà trường đã mạnh dạn đưa ra những chủ trương, những chính sách có sức đột phá mang tính chiến lược, để rồi vượt qua khó khăn ban đầu, nhà trường đã thay đổi một cách toàn diện.

Cơ sở vật chất, khuôn viên nhà trường đẹp và khang trang vào loại nhất nhì tỉnh, trang thiết bị hiện đại đáp ứng đủ nhu cầu dạy, học, vui chơi giải trí cho học sinh. Cùng với đó chất lượng giáo dục nhà trường năm này qua năm khác được nâng lên một cách rõ rệt. Số lượng giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, giáo viên đạt sáng kiến kinh nghiệm bậc 4, giáo viên có trình độ Thạc sỹ ngày càng đông đảo. Số lượng học sinh đỗ Tốt nghiệp, học sinh giỏi Tỉnh, học sinh đỗ Đại học điểm cao được UBND Tỉnh tặng Bằng khen năm nào cũng có. Các tổ chức trong nhà trường như Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên liên tục là đơn vị xuất sắc.

Đặc biệt, với sự nỗ lực, kiên trì của BGH Nhà trường, sự quyết tâm, đồng lòng của giáo viên và học sinh, tháng 01 năm 2015, trường THPT Lê Hồng Phong đã được UBND Tỉnh Nghệ An, Sở GD – ĐT Nghệ An công nhận:  Trường đạt Chuẩn quốc gia. Và để ghi nhận cho những bước phát triển vượt bậc của nhà trường,  nhà trường đã được chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tặng cờ thi đua và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hàng Nhì.   Có thể khẳng định năm học 2014 - 2015 là cột mốc quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của nhà trường, đã đánh dấu vị thế của Nhà trường vươn lên một tầm cao mới, đó là sự kết tinh của những gì tinh túy nhất trong chặng đường phát triển, trưởng thành 50 năm của trường Cấp III Hưng Nguyên – Trường THPT Lê Hồng Phong.
    
 - Kính thưa các quí vị đại biểu, các vị khách quí.
 -   Kính thưa các thầy cô giáo; các đồng chí CBCNV đã và đang công tác tại nhà trường THPT Lê Hồng Phong.
 -  Thưa các thế hệ học sinh của nhà trường thân mến!

Gần nửa thế kỉ trôi qua, cùng với sự phát triển đi lên của quê hương đất nước, trường THPT Lê Hồng Phong cũng không ngừng lớn mạnh. Chúng ta tự hào về sự trưởng thành, sự đóng góp của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh trong suốt 50 năm qua. Đặc biệt trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta dành 1 phút để tưởng nhớ, tri ân thầy giáo Nguyễn Tiến Bộ và 95 học sinh của nhà trường đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho nền độc lập tự do của dân tộc. Tưởng nhớ và tri ân gần 40 thầy cô đã mất nhưng các thầy cô đã cống hiến cả cuộc đời vì sự nghiệp giáo dục, vì sự phát triển của nhà trường chúng ta.

Trong ngày hội hôm nay, các thế hệ thầy và trò luôn ghi nhớ sâu sắc sự ân cần, nhiệt huyết và đóng góp to lớn của các thầy cô hiệu trưởng qua các thời kỳ. Cô Nguyễn Thị Hoài Thanh, hiệu trưởng đầu tiên, năm nay đã 85 tuổi đời, Thầy Trần Văn Diệu 93 tuổi, thầy Phan Văn Trân 85 tuổi, thầy Trần Quốc Cường, thầy Hồ Sỹ Đồng, thầy Nguyễn Hữu Chung mặc dù các cô thầy không còn công tác tại trường nhưng vẫn luôn luôn tâm huyết cổ vũ, động viên và có nhiều ý kiến tham mưu cho sự phát triển của nhà trường. Hôm nay, thế hệ các thầy cô Hiệu trưởng đều có mặt trong lễ hội trọng thể này. Thay mặt cho nhà trường tôi chúc mừng sức khỏe và những đóng góp quan trọng của các thầy cô vì sự phát triển của nhà trường.
         
50 năm qua, đã có 8 thầy Hiệu trưởng, 9 thầy Bí thư chi bộ, 7 thầy cô Phó hiệu trưởng, 10 Chủ tịch công đoàn, 18 Bí thư Đoàn trường và hơn 350 thầy cô đã và đang công tác ở trường. Các thế hệ nhà giáo, Cán bộ công nhân viên của trường đã tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện theo lời Bác dặn : “Dù khó khăn đến đâu, cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Các thầy cô sống giản dị, mẫu mực, có tác phong sư phạm, có phương pháp giảng dạy vững vàng, tích cực đổi mới phương pháp, luôn cần cù sáng tạo trong lao động dạy học và được học sinh kính trọng , nhân dân tin yêu.

Đến nay, nhiều thầy cô đã trở thành giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua, nhà giáo ưu tú, trở thành cán bộ lãnh đạo, quản lý của các nhà trường và của ngành giáo dục trong tỉnh tiêu biểu: Như cô Nguyễn Thị Hoài Thanh sau khi rời trường Cấp III Hưng Nguyên cô tiếp tục làm Hiệu trưởng trường Cấp III Quỳnh Lưu II, trường THPT Lê Viết Thuật. Thầy Trần Quốc Cường  (Hiệu trưởng trường Hec Man), thầy Hồ Sỹ Đồng (Trưởng phòng GD Huyện Hưng Nguyên đã về hưu), thầy Hoàng Văn Thụ (Trưởng phòng GD Huyện Hưng Nguyên), thầy Nguyễn Văn Thành (Giảng viên trường Cao đẳng SP Nghệ An), Thầy Phan Xuân Phàn Hiệu trưởng trường Lê Viết Thuật, đặc biệt là thầy Nguyễn Xuân Đường (đang giữ chức Phó Bí Thư tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An, …
          
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, BGH Nhà trường, 50 năm qua nhà trường đã xây dựng truyền thống “Đoàn kết, vượt khó, vương lên dạy tốt – học tốt, gắn bó với nhân dân địa phương”. Trưởng thành từ mái trường THTP Lê Hồng Phong thân yêu, đã có hơn 21 nghìn học sinh đã tốt nghiệp ra trường và hơn 7 ngàn học sinh đã đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng. Nhiều học sinh đã trở thành những chiến sỹ anh dũng, đi đầu trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhiều người đã trở thành những lao động giỏi trên quê hương, trong nhà máy, xí nghiệp. Nhiều học sinh ưu tú đã trở thành AHLĐ là sỹ quan, tướng lĩnh cao cấp, các nhà khoa học đầu ngành, nhà giáo ưu tú,  thầy thuốc; các cán bộ chủ chốt của các bộ, ngành từ TW tới địa phương. Dù bất cứ ở cương vị nào họ vẫn luôn được nhân dân kính trọng,  tin yêu, thầy cô giáo tự hào và các em học sinh ngưỡng mộ noi theo như: Đào Trí Úc, Võ Đức Quynh, Hoàng Nghĩa Mai, Trịnh Bá Tiến, Lê Hữu Ái, Thái Minh Tần, Nguyễn Xuân Đường, Lê Văn Đại, Thái Huy Vinh, Đào Duy Tân, Trần Xuân Bí, Trần Xuân Dung, Nguyễn Quốc Kiện, Trịnh Bá Độ, Vũ Danh Nhân, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Quang Ngạn và còn rất nhiều tấm gương học sinh thành danh thành đạt  khác… Nhắc lại những tên tuổi của các anh, không chỉ là niềm tự hào của các thế hệ học sinh THPT Lê Hồng Phong mà đó còn là những kỷ niệm sâu sắc của nghĩa tình thầy trò, một thời và mãi mãi…
       
Chúng tôi xin gửi lời chúc mừng các cựu học sinh của trường đã thành đạt và sẽ thành đạt hơn nữa đến tất cả các cựu học sinh của nhà trường.

Trên đây chúng tôi chỉ điểm một số minh chứng trong số hàng trăm học sinh thành đạt của các thệ hệ mà chúng tôi mới tập hợp được trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó 50 năm đã đi qua, chúng tôi trân trọng và biết ơn đối với những đóng góp  thầm lặng vô danh không tên tuổi của các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ học sinh các thế hệ phụ huynh đã góp sức xây dựng vì sự phát triển của nhà trường 50 năm.

50 năm qua chúng tôi cũng tự hào và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cấp, các ban ngành, liên ngành đã quan tâm và chỉ đạo sát sao hỗ trợ chúng tôi về nhiều mặt: Sự sáng suốt, quyết liệt trong chỉ đạo, sự cảm thông chia sẻ, sự cỗ vũ và động viên tinh thần, sự ủng hộ cơ sở vật chất… vì sự phát triển của nhà trường. Đặc biệt chúng tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ty Giáo dục, UBND huyện, UBND xã Hưng Tân, UBND xã Hưng Thông đã có công lớn trong việc chỉ đạo, giúp đỡ nhà trường trong việc đặt điểm trường những ngày đầu thành lập, xây dựng.

50 năm ngày hội truyền thống rất đáng trân trọng của học sinh Trường cấp III Hưng Nguyên – trường THPT Lê Hồng Phong“Ơn thầy, nghĩa trường, tình bạn, tình quê hương” đậm đà sâu nặng. Các thế hệ học sinh dù khác nhau về môi trường công tác và hoàn cảnh sống nhưng luôn hướng về mái trường, thầy cô và bạn bè. Ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã thành lập “Ban liên lạc cựu GV và học sinh Trường cấp III Hưng Nguyên – trường THPT Lê Hồng Phong”. Trong các buổi hội khoá, họp lớp; các thầy cô và các khoá học sinh đã dành tình cảm trân trọng tốt đẹp cho mái trường nơi mình đã giảng dạy, học tập, rèn luyện và trưởng thành. Điển hình như: 3 trung tâm lớn : Thủ đô Hà Nội;  Thành phố HCM và T/p Vinh trên  quê hương Xô viết anh hùng.
 
50 năm- một chặng đường dài, đủ để viết lên trang sử của một ngôi trường và cũng đủ để khẳng định được sự nỗ lực phấn đấu, trưởng thành của nhà trường. Với mục tiêu tạo dựng một ngôi trường nền nếp, kỷ cương trách nhiệm để tài năng của học sinh có cơ hội tỏa sáng, giúp các em biến những hoài bão đẹp thành quả ngọt mùa vàng.
          
Thế hệ thầy trò của năm học thứ 50 gồm có 61 thầy cô, CBNV và gần 1000 học sinh hết sức trân trọng những bài học quý giá của các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ học sinh đi trước, vui mừng với kết quả đạt được hôm nay và hứa hẹn phấn đấu giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm tới và luôn phát huy truyền thống nhà trường, giữ vững danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia,“Ngôi trường của một miền quê Xô viết anh hùng, nơi có dòng sông Lam, núi Hồng xanh biếc, nơi thắp lên ngọn lửa của niềm đam mê và khát vọng vươn lên” sẽ mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ học sinh. Đó là lời hứa danh dự trước Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà và các vị khách quý các thầy cô giáo lão thành của nhà trường.
         
50 năm qua, 50 lần tiếng trống khai trường vang lên giục giã, 50 lần hoa phượng nở chào đón mùa thi, 50 thế hệ học sinh tung cánh bước vào đời.
         
Xin kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quí, các thầy cô giáo, các cựu học sinh và các em học sinh thân yêu sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.
                                                                                      Trân trọng cảm ơn!
                                                                                    Thay mặt nhà trường
                                                                                         HIỆU TRƯỞNG
 
 
                                                                                        Nguyễn Viết Hùng
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 62 trong 13 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 13 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây