“ĐIỂM SÁNG VỀ GIÁO DỤC TRÊN QUÊ HƯƠNG XÔ VIẾT ANH HÙNG”

Thứ năm - 22/10/2015 21:11
           Cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, trong khói bom, lửa đạn ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trường THPT Lê Hồng Phong tiền thân là Trường cấp III Hưng Nguyên đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao dân trí, đào tạo con người mới XHCN ở vùng quê Hưng Nguyên - địa danh giàu truyền thống văn hóa và Cách mạng; Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, qua nhiều bước thăng trầm của lịch sử nhưng nhà trường đã có những bước chuyển mình quan trọng cùng với sự phát triển của sự nghiệp giáo dục của tỉnh Nghệ An và đất nước.
          Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt (1965 - 1975), từ lớp học tranh tre, nứa lá đơn sơ buổi đầu mới thành lập, trải qua 04 lần sơ tán di chuyển địa điểm. Khi ở Hưng Thái, khi lên Nông trường Tây Hiếu (Nghĩa Đàn), về lại Hưng Tân, rồi dừng chân tại mảnh đất Hưng Thông..., dù ở đâu, đội ngũ các thầy cô giáo vẫn bám lớp, bám trường, chắc tay bút, vững tay súng, người thầy đồng thời cũng là một chiến sĩ tự vệ, vừa đào tạo thế hệ trẻ cho quê hương, vừa bảo vệ mái trường thân yêu. Và cũng trong những ngày chiến tranh ác liệt ấy, bao thế hệ học trò vẫn mũ rơm, túi dết đến trường, say sưa, miệt mài học tập, rèn đức, luyện tài. Có lúc, Trường phải chuyển sang học ban đêm  dưới ánh đèn dầu, học dưới hầm tránh bom nhưng từ trong hầm tối, ánh sáng tri thức đã được thắp lên, học sinh nhà trường vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp. Nhiều thầy giáo và học sinh đã phải tạm gác bút nghiên lên đường chiến đấu với tâm niệm “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Nhiều người trong số đó đã anh dũng hi sinh, nhiều người đã bỏ lại một phần xương máu nơi chiến trường …
           Hòa bình lập lại cho đến nay (1975 - 2015) sau lần xây dựng thứ 6, Trường đã có một cơ ngơi khang trang, bề thế, không ngừng vươn lên trên mọi hoạt động. Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học, giáo dục đạo đức, kỹ năng cho học sinh, Trường còn giáo dục học sinh tham gia tích cực vào các hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương, xứng đáng là một điểm sáng văn hóa trên quê hương Xô Viết anh hùng.
            Trong 50 năm qua, từ mái trường này, nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo đã dồn hết tâm huyết vì "Sự nghiệp trồng người", trở thành những nhà quản lý giỏi, những giáo viên giỏi chuyên môn nghiệp vụ được Đảng nhà nước vinh danh, được các thế hệ giáo viên và học sinh tin yêu, có công lớn với sự phát triển của nhà trường, như: Hiệu trưởng đầu tiên cô Nguyễn Thị Hoài Thanh, thầy Nguyễn Xuân Lương (đã mất)thầy Trần Văn Diệu, thầy Phan Văn Trân, các thầy Phó Hiệu trưởng: thầy Đặng Khắc Bút (Đã mất), thầy Hồ Xuân Lâm, thầy Lê Văn Điều ..; Với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giáo dục. Trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều danh hiệu cao quý; 96 giáo viên và học sinh đã hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; Cũng chính từ nơi đây, đã có 21.066 học sinh tốt nghiệp THPT, trong đó 7.723 học sinh đã đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng; Học trò Trường THPT Lê Hồng Phong đã tỏa đi khắp muôn phương, trưởng thành hoặc tiếp tục học tập, công tác trên mọi miền đất nước; Nhiều người có học hàm, học vị cao như Giáo sư, Phó giáo sư, tiến sĩ, nhiều người là tướng lĩnh cao cấp, nhà quản lý giỏi, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, là nhà văn, nhà thơ, là các nhà khoa học đầu ngành, như: Giáo sư, tiến sỹ Đào Trí Úc (khóa 1); Anh hùng Lao động, giáo sư, tiến sỹ Thái Minh Tần; Phó Giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Đình Mãn; Phó Giáo sư, tiến sỹ Lê Hữu Ái; Thiếu tướng Trần Xuân Dung, Thiếu tướng Lê Văn Phương… và rất nhiều học sinh của           Trường trở thành giáo viên tiếp tục sự nghiệp trồng người. Số học sinh trở về sản xuất, kinh doanh tại địa phương, nhiều người đã trở thành những Doanh nghiệp lớn, nhà sản xuất, kinh doanh giỏi, chủ các trang trại, nông dân giỏi...Đó là niềm tự hào của nhà trường, là đóng góp đáng trân trọng mà các thế hệ thầy và trò dành cho quê hương; Đó cũng là mối quan hệ sâu sắc, gắn kết để cùng hướng đến mục tiêu đào tạo con người thời đại mới mà Nhà trường, Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương phấn đấu trong suốt 50 năm qua.
         Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, Tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương thành tích mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đạt được trong thời gian qua; Cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Hưng Nguyên, sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan liên quan và nhân dân địa phương đối với sự nghiệp giáo dục của nhà trường.
          Trong sự nghiệp đổi mới giáo dục của đất nước theo xu hướng hội nhập quốc tế, phát triển giáo dục và đào tạo là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Học đi đôi với hành; lý luận gắn với thực tiễn; giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội.
         Để thực hiện tốt mục tiêu của đổi mới giáo dục, để nâng cao hơn nữa vị thế, xứng tầm và xứng danh với ngôi trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong trên quê hương của Người. Tôi mong muốn tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và toàn thể học sinh của nhà trường hãy tự hào với truyền thống, gắn liền trách nhiệm hiện tại và tương lai, viết tiếp trang sử vẻ vang, để Trường THPT Lê Hồng Phong ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng là điểm sáng về giáo dục và đào tạo trên quê hương Xô Viết anh hùng, là niềm tự hào của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các thế hệ học sinh mỗi khi nhớ về Trường, đáp ứng lòng tin yêu của Cấp ủy Đảng các cấp, chính quyền và nhân dân đối với Trường THPT Lê Hồng Phong thân yêu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Đường Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây