Ân tình gửi lại - Bài phát biểu chia tay học sinh của Hiệu trưởng Nguyễn Viết Hùng trước khi về nghỉ hưu theo chế độ BHXH

Thứ bảy - 25/02/2017 09:12
Hôm nay, ngày đầu tuần không giống bất kỳ một ngày đầu tuần nào khác, Thầy chỉ có thể gặp đông đủ các em lần cuối trên diễn đàn này. Vì lẽ đó, Thầy sẽ dành trọn thời gian có thể để gặp gỡ chúng ta, chia sẻ với các em những nỗi niềm sâu lắng nhất của tình thầy trò trước lúc thầy về nghỉ hưu theo chế độ.
Tạm biệt mái trường THPT Lê Hồng Phong !
Tạm biệt giảng đường cùng các đồng nghiệp !
Tạm biệt các học trò thương mến của Thầy !
Kính thưa quý vị đại diện hội CMHS nhà trường
Thưa các Thầy cô giáo và tất cả các em học sinh thân mến !
 
        Hôm nay, ngày đầu tuần không giống bất kỳ một ngày đầu tuần nào khác, Thầy chỉ có thể gặp đông đủ các em lần cuối trên diễn đàn này. Vì lẽ đó, Thầy sẽ dành trọn thời gian có thể để gặp gỡ chúng ta, chia sẻ với các em những nỗi niềm sâu lắng nhất của tình thầy trò trước lúc thầy về nghỉ hưu theo chế độ.
       Các em Thân mến ! Trong cuộc đời mỗi chúng ta ai cũng có những cuộc chia tay, nhưng không có cuộc chia tay nào không trở thành nỗi nhớ và kỷ niệm. Với Thầy, mái trường chính là điểm xuất phát nhưng cũng là nơi Thầy có nhiều kỷ niệm đẹp của những cuộc chia tay. Và… buổi sáng của ngày đầu tuần, đầu xuân năm 2017 hôm nay ghi thêm trong ký ức của thầy cuộc chia tay lần thứ ba tại ngôi trường này.
   Đã mấy năm rồi mỗi khi đến trường Thầy trò chỉ có thời gian dành trao đổi việc dạy và học.Thầy chưa có phút giây nào bộc bạch về mình cùng các em, trong buổi cuối cùng đầy kỷ niệm này , Thầy dành thời gian chia sẻ với các em đôi nét về mình để mai xa các em vẫn có cái để mà nhắc mà kể về Thầy.
       Các em ạ ! lần chia tay thứ nhất – Cách đây 43 năm (1974) khi Thầy còn ngồi trên ghế nhà trường như các em bây giờ, đó là thời khắc đất nước sục sôi đánh Mỹ chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công mùa xuân năm1975 . Tháng 6/1974 Thầy đã cùng với các bạn của mình tạm gác bút nghiên lên đường nhập ngũ . Khi chiến tranh đã ngừng tiếng súng ,đất nước hoà bình, những anh bộ đội như Thầy lại được trở lại trường tiếp tục học tập.
       Thầy chuyển về công tác tại trường THPT Lê Hông Phong vào tháng 10 năm 2011. Đây là ngôi trường mang dấu ấn đặc biệt đối với thầy. Chỉ còn lại một khoảng thời gian chật hẹp để Thầy có thể thực hiện tâm nguyện làm được gì cho ngôi trường mình yêu thương ấp ủ bấy nhiêu năm. Quãng thời gian cùng chia bùi sẻ ngọt với phụ huynh với Thầy cô giáo , với các em tuy ngắn nhưng đã để lại cho Thầy những kỷ niệm không bao giờ quên. Đặc biệt với Thầy, đây là những năm tháng Thầy dành trọn tâm huyết cuối đời nhà giáo để lo cho ngôi trường mà mình khao khát được quan tâm.
       Quá trình xây dựng trường đạt CQG và rồi XD nâng cấp cải tạo lại khuôn viên trường mình là cả một quá trình hy sinh, lúc ồn ào cũng có lúc âm thầm chịu đựng. Làm được đến đâu, làm được việc gì Thầy cũng thấy mừng thấy quý. Nhớ lại ngày mới về trường nhận công tác, khi đó khuôn viên cảnh quan trường mình không phải như bây giờ – Đường vào trường qua lối chợ Thầy thấy bản thân mình mơ ước rất nhiều nhưng điều kiện có thể thì rất hạn hữu. Bởi vậy, đứng trước những bộn bề ước muốn Thầy rất lo.
       Và ngoái nhìn lại thắm thoắt đã hơn 5 năm, Thầy cảm thấy khá hài lòng về những gì mình đã vượt lên và làm cho trường mình có được như ngày hôm nay: Vị thế nhà trường được nâng lên một tầm cao mới, CSVC khuôn viên trường vào loại đẹp nhất tỉnh - Chúng ta thật đáng tự hào.
      Thầy cũng rất vui vì trong những năm tháng khó khăn đã đi qua, tập thể thầy cô giáo , Phụ huynh , học sinh , địa phương, các cấp các ngành liên quan luôn bên cạnh Thầy, giúp đỡ nhà trường chúng ta. Thầy cũng cảm ơn các thế hệ học sinh trong đó có các em đã thi đua học tốt , rèn luyện tốt. Nhiều học sinh thành đạt của trường có những vị trí quan trọng trong xã hội. Bố mẹ và các em đã hỗ trợ vật chất lẫn  tinh thần,  cùng Thầy cô giáo tận tâm xây nên một ngôi trường hoàn thiện về mọi mặt như hôm nay.
   Giờ đây nghĩ đến lúc Nó không còn được ở bên mình để được chăm sóc, được ngắm sự trưởng thành Thầy cảm thấy lưu luyến , hụt hẫng…Thương nhớ các em, lo lắng cho các em, thầy cảm nhận như mình vẫn đang nặng nợ ở nơi này.
   Công việc của người cán bộ QLGD là như vậy đó các em!Đi đến đâu, làm gì cũng phải là công bộc của nhân dân. Thầy về nghỉ hưu những ngày tới sẽ có người HT khác cùng chăm lo cho các em, Thầy chỉ mong các em hiểu và thông cảm cho Thầy. Trong cuộc sống, trong công việc cũng vì thương mà phải mắng các em. Có những lúc Thầy phải nóng, những lúc ấy chúng ta có thể không vui. Nhưng cứ ngẫm thì các em thấy được đó là sự thể hiện tình thương, trách nhiệm quan tâm rất mực của người thầy.
       Dấu ấn của cuộc chia tay lần này chính là “tình thương, niềm tin và nỗi nhớ”. Thầy gửi tình thương đến với mọi người, đến với các đồng nghiệp, đến với PH học sinh , đến với những người luôn quan tâm mái trường trường Cấp 3 Hưng Nguyên - THPT Lê Hồng Phong. Thầy cũng đặt niềm tin và hy vọng về sự trưởng thành của nhà trường, của lớp lớp học trò ra đi từ mái trường này.
       Thầy nhớ rất nhiều về những kỷ niệm thời học sinh của Thầy dưới mái trường cấp III Hưng Nguyên năm nào và nhớ nhiều hơn với cương vị là người Hiệu trưởng đứng mũi chịu sào, tham gia củng cố và hoàn thiện cả về chất lượng và diện mạo mới cho ngôi trường mến yêu THPT Lê Hồng Phong trên quê hương Hưng Nguyên yêu dấu chúng ta hôm nay.
      Vì thời gian không cho phép, Thầy chúc các em ở lại vui, khoẻ, chăm ngoan , học giỏi. Dù ở phương trời nào Thầy - Trò cũng luôn nhớ về nhau, nhớ về những ngày gắn bó bên nhau dưới mái trường này, để rồi tất cả chúng ta đều phải đi đến đích của sự học, đích của sự nghiệp, đích của lý tưởng sống cao đẹp. Làm con người văn minh trong một xã hội văn minh. Cái chữ của Thầy, cô sẽ nuôi lớn trí tuệ của các em và nâng bước trưởng thành.
        Qua các em cho thầy gửi lời chào tới các bậc phụ huynh - bố mẹ gia đình các em  và hãy thông cảm nhiều hơn nữa cho Thầy .
       Chúc mọi người sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.
 
                                                                    Xin trân trọng cảm ơn và hẹn ngày gặp lại !
                                                               

Tác giả bài viết: Hiệu trưởng Nguyễn Viết Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 240 trong 48 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 48 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây