50 Năm vượt khó, xung kích - tình nguyện - sáng tạo. Tuổi trẻ nhà trường vững bước đi lên

Thứ tư - 14/10/2015 09:21
50 năm qua, 50 lần tiếng trống khai trường vang lên giục giã, 50 lần hoa phượng nở chào đón mùa thi, 50 thế hệ Đoàn viên - thanh niên tung cánh bước vào đời.
       
Năm 1965 trường Cấp III Hưng Nguyên được thành lập, ra đời trong khói lửa của cuộc chiến tranh, với cơ sở vật chất sơ sài, thiếu thốn, trường lớp chỉ là nhà tranh, vách đất, không đủ cho hoạt động, bao lần trường phải đi sơ tán, có lúc lên tận nông trường Tây Hiếu – Nghĩa Đàn. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, với hơn 500 đoàn viên - thanh niên, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Bí thư Phan Bùi Tân, Đoàn trường đã đồng hành, sát cánh cùng với nhà trường, tự tin đương đầu với những thách thức. Đại hội Đoàn trường khóa học đầu tiên năm 1965 – 1966 đã khẳng định ý chí, lòng quyết tâm của tuổi trẻ xây dựng trường, dựng lớp và tổ chức Đoàn. Năm 1973 trường được xây dựng trên quê hương Tổng bí thư Lê Hồng Phong, và niềm vui lớn nhất của tuổi trẻ nhà trường chính là năm học 1974 – 1975 trường Cấp III Hưng Nguyên được đổi tên thành trường THPT Lê Hồng Phong. Từ trong gian khó đã tôi luyện cho tuổi trẻ nhà trường sức mạnh đoàn kết, lấy sức mạnh của tập thể, ý chí và tinh thần của tuổi trẻ vượt qua bao khó khăn để xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức học tập và các hoạt động Đoàn. Nhà trường thành công trường – công trường thành lớp học, một không khí dạy và học, học và làm sôi nổi.  
       
Đất nước hòa bình, đổi mới, Đoàn trường THPT Lê Hồng Phong tự tin bước vào một thời kỳ mới với khí thế mới. Với tính năng động, sáng tạo của các cán bộ đoàn như đồng chí Trần Viết Niệm, Nguyễn Thị Thắng, Nguyễn Hữu Chung, Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Văn Sinh, Trần Quốc Cường, Lê Văn Đại, Hồ Sỹ Đông, Lê Minh Tùng, Nguyễn Văn Thành, Phan Cao Thắng… đã đưa phong trào đoàn phát triển mạnh mẽ, gặt hái được nhiều thành tích nổi bật. Những thành tích đó đã được các cấp bộ Đoàn đánh giá, ghi nhận bằng những Bằng khen, Giấy khen dành cho tập thể, cá nhân xuất sắc. Minh chứng rõ nhất cho sự lớn mạnh của đoàn chính là đã có hàng trăm đồng chí đoàn viên đã trở thành những Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ, Nhà giáo, những nhà quản lý, những cán bộ chủ chốt đầu nghành đang công tác trên mọi miền quê hương Tổ quốc. Có những đồng chí sau khi rời khỏi trường, đã lên đường nhập ngũ, trở thành những chiến sỹ cấp cao trong quân đội, chiến sỹ trong lực lượng an ninh. Chính họ đang viết tiếp vào trang sử hào hùng của nhà trường mà hơn 96 đoàn viên – thanh niên đã tạm “gác bút” lên đường nhập ngũ, chiến đấu, hi sinh bảo vệ đất nước. Và cũng từ trong hoạt động đoàn nhiều đồng chí đã trưởng thành, trở thành những nhà lãnh đạo như đồng chí Nguyễn Xuân Đường (Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An), đồng chí Nguyễn Hữu Chung (Hiệu trưởng), đồng chí Trần Quốc Cường (Hiệu trưởng), đồng chí Hồ Sỹ Đông (Hiệu phó, Bí thư Chi bộ) ...
     
Tiếp nối truyền thống 45 năm vẻ vang đó, và để đưa phong trào đoàn phát triển, trở thành lá cờ đầu trong phong trào đoàn của Huyện và Tỉnh nhà, Đoàn trường THPT Lê Hồng Phong cũng đã đổi mới một cách toàn diện. Một ban thường vụ mới với những cán bộ Đoàn trẻ tuổi đầy nhiệt huyết dám nghĩ, dám làm đã mạnh dạn đưa ra những chương trình hành động, những phong trào Đoàn mang tính chiều sâu, thiết thực: “Phong trào 5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc, 4 đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”,“Phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”,“Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác”,“Phong trào thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” , “Phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,“Phong trào đền ơn đáp nghĩa, bảo vệ và chăm sóc khu di tích lịch sử Tổng bí thư Lê Hồng Phong”, “Phong trào tuổi trẻ trường THPT Lê Hồng Phong tiến bước dưới lá cờ Đảng quang vinh”… Trong 5 năm  (2010 – 2015) tuổi trẻ nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng để tự hào: 5 năm liền được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn tặng Giấy khen, 3 năm liền Đoàn trường và cá nhân đồng chí Bí thư Hồ Văn Hoàng, đồng chí phó Bí thư Nguyễn Việt Anh được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Ngoài ra, Đoàn trường và các cá nhân khác còn được UBND Huyện, UBND Tỉnh, Sở giáo dục Nghệ An, Sở Văn hóa Nghệ An vinh danh và tặng Giấy khen, Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác Đoàn, công tác giảng dạy, học tập, lao động, thể dục – thể thao, văn nghệ và phong trào thanh niên. Đoàn trường đã tham mưu và giới thiệu cho Chi bộ những đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng như em: Nguyễn Thị Hà Vi, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Văn Hoàng… Đã tổ chức được cho hơn 550 em của các khóa “Hành quân về với địa chỉ đỏ” tham quan, học tập ở Vinh, Nam Đàn, Đô Lương, Hà Tĩnh, Quảng Bình…Trong phong trào tình nguyện đã thu hút đông đảo đoàn viên – thanh niên tham gia ủng hộ với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng, với các việc làm điển hình như: ủng hộ đoàn viên Lê Văn Thế bị bệnh máu trắng 40 triệu đồng, ủng hộ cho đoàn viên Phan Thị Phương 10 triệu đồng lập Sổ tiết kiệm… Xây dựng “Công trình thanh niên bồn hoa cây cảnh” trong nhà trường, phong trào“Mua tăm tre ủng hộ người mù huyện Hưng Nguyên”, phong trào ủng hộ các Chi đoàn ở vùng theo đạo Hưng Trung, Hưng Yên xây dựng Sân bóng chuyền, Phong trào“Mùa đông ấm cho học sinh miền núi Kỳ Sơn”, “Góp đá xây dựng Trường Sa”, tham gia các ngày công chăm sóc khu di tích lịch sử Tổng bí thư Lê Hồng Phong, lao động “cộng sản” ở các xã Hưng Tân, Hưng Thông, Hưng Tiến… Qua những phong trào đó, Đoàn trường đã tạo được những dấu ấn tốt đẹp trong bạn bè và nhân dân Huyện nhà.
        
Những thành tích của Đoàn trong 5 năm qua đã góp phần tô thắm thêm truyền thống của Đoàn trường trong suốt 50 năm, tiếp tục khẳng định năng lực của mình, khẳng định vị thế của Đoàn trường trước các cấp Bộ ngành, xứng đáng với mái trường mang tên đồng chí Tổng bí thư Lê Hồng Phong. Những thành tích nổi bật đó được bắt nguồn từ tinh thần kế thừa truyền thống, tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, ý thức tực – tự cường, dám nghĩ, dám làm và có tinh thần quyết tâm cao không ngại khó khăn, gian khổ của các cán bộ Đoàn qua các thời kỳ. Trong khuôn khổ một bài viết không thể kể hết được những con người, những thành tích đáng tự hào của Đoàn trường THPT Lê Hồng Phong trong suốt 50 năm qua, chỉ xin điểm lại những nét chính để xem đó như những kết tinh đẹp nhất, là bó hoa tươi thắm dâng lên trong ngày lễ sinh nhật trường tròn 50 năm tuổi.

Tác giả bài viết: Nguyễn Việt Anh - Phó bí thư Đoàn trường

Nguồn tin: thptlehongphong-nghean.edu.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây