“50 NĂM XỨNG DANH MỘT MÁI TRƯỜNG”

Thứ năm - 22/10/2015 20:43
Nửa thế kỉ dựng xây, đổi mới và phát triển - Nửa thế kỉ ươm mầm, vun trồng bao thế hệ tương lai…
         Mùa hè năm 1965, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra vô cùng ác liệt, trường Cấp III Hưng Nguyên – Trường THPT Lê Hồng Phong được thành lập. Từ đó đến nay, với bao biến động của lịch sử dân tộc, trường vẫn vững vàng đương đầu với bao khó khăn, thử thách, vững bước đi lên xứng danh là một địa chỉ của niềm tin, niềm tự hào của nhân dân địa phương và của bao thế hệ học trò. 50 năm, một quãng thời gian đủ để viết nên trang sử của một ngôi trường có bề dày truyền thống vào bậc nhất nhì của Tỉnh Nghệ An.
         Trường Cấp III Hưng Nguyên – Trường THPT Lê Hồng Phong ra đời trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng. Mảnh đất đã sản sinh ra và nuôi dưỡng bao nhân tài, nơi được thừa hưởng tinh hoa của đất trời, của con người Xứ Nghệ cần cù, chịu khó và hiếu học…chính điều đó đã xây đắp nên truyền thống rất riêng của nhà trường. Truyền thống cho dù trong hoàn cảnh nào thì thầy và trò vẫn vươn lên dạy tốt – học tốt. Biết bao thế hệ học trò sinh ra từ mảnh đất nghèo khó, lớn lên từ hạt lúa, củ khoai nhưng ham học, luôn có khát vọng vươn lên. Biết bao thầy cô giáo dẫu cuộc sống còn bao bộn bề lo toan, nhưng vẫn tận tâm, tận lực cống hiến hết sức mình, miệt mài bên những trang giáo án, say mê nhiệt huyết trong từng giờ lên lớp, trăn trở trong đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy. Họ chính là những người đưa đò cho bao thế hệ qua sông, ngày đêm thầm lặng vun đắp ước mơ cho những học trò thân yêu. Họ được học sinh kính trọng, nhân dân yêu mến, tin tưởng.
       Một nét đẹp đã trở thành truyền thống rất đáng trân trọng của trường Cấp III Hưng Nguyên – Trường THPT Lê Hồng Phong chính là truyền thống “Đoàn kết, vượt khó vươn lên dạy tốt – học tốt, gắn bó với nhân dân địa phương” với mục tiêu là tạo dựng môi trường nề nếp, kỉ cương trách nhiệm, để tài năng của học sinh có cơ hội toả sáng, giúp cho các em có thể đi xa nhất trên con đường chinh phục tầm cao trí tuệ với bao hoài bão đẹp. 50 năm qua, đã có biết bao nhiêu thế hệ học sinh tỏa sáng trên mọi miền của Tổ quốc. Đã có 1 người thầy và 96 học sinh của nhà trường đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho nền độc lập, tự do của dân tộc, cho đất nước nở hoa. Đặc biệt, trưởng thành từ mái trường THTP Lê Hồng Phong thân yêu, đã có hàng nghìn học sinh tốt nghiệp ra trường. Nhiều học sinh đã trở thành những chiến sỹ anh dũng, đi đầu trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhiều người đã trở thành những lao động giỏi trên quê hương, trong nhà máy, xí nghiệp…Nhiều học sinh ưu tú đã trở thành sỹ quan, tướng lĩnh, các nhà khoa học, nhà giáo, thầy thuốc; cán bộ chủ chốt của các bộ, ngành từ Trung ương tới địa phương mà tên tuổi của họ đã trở thành niềm tự hào không những cho nhà trường mà còn cho cả  đất nước, quê hương. Mái trường cấp 3 Hưng Nguyên – THPT Lê Hồng Phong với bao kỉ niệm thân thương tuổi học trò với các thầy cô, bạn bè yêu dấu mãi mãi khắc sâu trong trái tim. Ngôi trường, nơi đã thắp lên ngọn lửa của niềm đam mê và khát vọng vươn lên trên con đường lập thân, lập nghiệp.
      Gần nửa thế kỉ trôi qua, cùng với sự phát triển đi lên của quê hương đất nước, trường THPT Lê Hồng Phong cũng không ngừng lớn mạnh. Chỉ tính riêng 10 năm trở lại đây, cơ sở vật chất, khuôn viên nhà trường Xanh -  Sạch -  Đẹp và khang trang vào loại nhất nhì tỉnh, trang thiết bị hiện đại đáp ứng đủ nhu cầu dạy, học, vui chơi giải trí cho học sinh. Cùng với đó chất lượng giáo dục nhà trường năm này qua năm khác được nâng lên một cách rõ rệt. Số lượng giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, giáo viên đạt sáng kiến kinh nghiệm bậc 4, giáo viên có trình độ Thạc sỹ ngày càng đông đảo. Số lượng học sinh đỗ Tốt nghiệp, học sinh giỏi Tỉnh, học sinh đỗ Đại học điểm cao được UBND Tỉnh tặng Bằng khen năm nào cũng có. Các tổ chức trong nhà trường như Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên liên tục là đơn vị xuất sắc. Nhà trường đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quí: Huân chương lao động, Cờ thi đua yêu nước, Bằng khen của Chủ tịch uỷ ban nhân dân Tỉnh Nghệ An. Liên tục nhiều năm nhà trường được công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp Tỉnh. Đặc biệt năm học 2014 – 2015 trường được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia và nhiều phần thưởng khác. Được học tập và rèn luyện trong mái trường THPT Lê Hồng Phong là niềm mơ ước của bao gia đình, dòng họ trên mảnh đất Xô viết anh hùng này.
       Sự trưởng thành của nhà trường trong suốt 50 năm qua được bắt nguồn từ sự lãnh đạo sáng suốt của các cấp uỷ Đảng, HĐND, UBND qua các thời kỳ, sự chỉ đạo trực tiếp của sở GD&ĐT Nghệ An. Đó là sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, đoàn thể, của Ban đại diện cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội. Đó cũng là sự đoàn kết nhất trí, tích cực giảng dạy và công tác của tập thể các cán bộ giáo viên, CNV nhà trường. Đặc biệt, đó là sự cố gắng nỗ lực, cần cù sáng tạo trong học tập của các thế hệ học sinh trong suốt 50 năm qua.
       Tự hào với những danh hiệu mà nhà trường đã đạt được và tiếp bước truyền thống 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh của trường đang ngày càng nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, viết thêm bề dày thành tích dạy tốt, học tốt của mái trường cấp 3 Hưng Nguyên – THPT Lê Hồng Phong.  Để làm được điều đó, nhà trường luôn xây dựng mối đoàn kết, dân chủ trong đơn vị, phát huy sức mạnh tập thể, từng bước khắc phục khó khăn để vươn lên. Bên cạnh đó nhà trường chú trọng giữ vững nề nếp, kỉ cương, chăm lo xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn việc dạy và học đáp ứng yêu cầu của nhà trường trong giai đoạn mới.
       Trường THPT Lê Hồng Phong 50 năm xây dựng, trưởng thành với những kết quả tuy chưa lớn lao nhưng cũng thật đáng trân trọng và tự hào. Với truyền thống vượt khó, đoàn kết thống nhất cao của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh toàn trường nhất định trường THT Lê Hồng Phong sẽ vươn lên tầm cao mới nữa, xứng đáng là một địa chỉ tin cậy của Đảng bộ và nhân dân Huyện nhà, phấn đấu viết tiếp những trang sử mới để mãi mãi XỨNG DANH MỘT MÁI TRƯỜNG mang tên Tổng Bí Thư Lê Hồng Phong kính mến trên quê hương Xô viết anh hùng

Tác giả bài viết: Nguyễn Viết Hùng Hiệu trưởng (2011 – nay)

Nguồn tin: thptlehongphong-nghean.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây